Hướng dẫn chọn bình ngâm rượu phù hợp với nhu cầu sử dụng

Bình ngâm rượu không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của rượu ngâm mà còn quyết định giá trị thẩm mỹ của bình rượu. Việc chọn bình ngâm rượu tốt, chất lượng sẽ nâng cao giá trị của bình rượu ngâm đó. Vì vậy, ngay khi có nhu cầu ngâm rượu, người ngâm cần xem xét để chọn loại bình ngâm rượu cho phù hợp….

Danh mục: Từ khóa:

Mô tả

Để có bình rượu ngâm tốt thì trước tiên bạn phải chọn được loại bình ngâm rượu phù hợp với nhu cầu sử dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm qua các thông tin quan trọng xoay quanh việc chọn bình ngâm rượu.

Tầm quan trọng của bình ngâm rượu

Rượu ngâm vẫn được sử dụng như một phần văn hóa của người Việt. Từ người sống ở các thành phố lớn đến những người sống ở vùng ngoại thành, vùng nông thôn, các huyện miền núi…. Ở đâu rượu ngâm cũng được nhiều người tin tưởng, sử dụng. Thậm chí, nhiều gia đình có đến hàng chục bình rượu ngâm để phục vụ nhu cầu đa dạng của các thành viên trong gia đình.

Hơn nữa, rượu ngâm không chỉ được dùng như công cụ để giao lưu, kết bạn, gắn kết tình thân mà còn là phương pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả. Tùy vào nguyên liệu ngâm rượu được chọn mà bình rượu ngâm có thể giúp bồi bổ cơ thể để, giảm đau nhức xương khớp, xóa tan căng thẳng mệt mỏi, hỗ trợ điều trị mất ngủ, tăng cường sinh lý cho nam giới, hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn….

Tuy nhiên, để đảm bảo công dụng của bình rượu ngâm thì bạn phải chọn được bình ngâm rượu tốt. Nếu bình ngâm rượu không tốt thì rượu ngâm sẽ dễ hỏng, thậm chí nhiễm các hóa chất độc hại từ bình, gây hại cho sức khỏe người dùng. Bình ngâm rượu đẹp còn giúp nâng cao giá trị, nâng cao tính thẩm mỹ của bình rượu để khẳng định đẳng cấp của chủ nhân. Khiến người nhìn phải xuýt xoa vì những bình rượu ngâm sang xịn.

Có những loại bình ngâm rượu nào?

Trên thị trường có nhiều loại bình ngâm rượu

Trên thị trường có nhiều loại bình ngâm rượu

Bình ngâm rượu không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của rượu ngâm mà còn quyết định giá trị thẩm mỹ của bình rượu. Việc chọn bình ngâm rượu tốt, chất lượng sẽ nâng cao giá trị của bình rượu ngâm đó. Vì vậy, ngay khi có nhu cầu ngâm rượu, người ngâm cần xem xét để chọn loại bình ngâm rượu cho phù hợp. Đặc biệt, bạn nên chú ý đến các loại bình ngâm rượu chính trên thị trường hiện nay. Căn cứ vào đặc điểm của từng loại bình, bạn sẽ dễ chọn được loại bình ngâm phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Bình ngâm rượu bằng nhựa

Loại bình ngâm rượu được sử dụng nhiều nhất hiện nay là bình ngâm bằng nhựa. Tuy nhiên, chỉ những người ngâm rượu trong thời gian ngắn (ví dụ ngâm từ 1 đến 3 tháng) hay người muốn tiết kiệm chi phí mua bình ngâm mới được khuyên nên sử dụng loại bình này.

Ưu điểm của bình nhựa

Nhựa là nguyên liệu có độ chắc chắn cao. Hơn nữa, bình ngâm rượu bằng nhựa thường nhẹ, dễ vận chuyển. Nhựa cũng là nguyên liệu dễ tạo hình nên bình ngâm bằng nhựa có thể có nhiều kiểu dáng khác nhau để phục vụ nhu cầu, sở thích của nhiều người dùng.

Về giá thành, so với các loại bình ngâm rượu khác, giá bình ngâm rượu bằng nhựa rẻ hơn rất nhiều. Với số tiền để mua một bình ngâm rượu bằng sứ loại tốt, bạn có thể mua hàng chục bình ngâm rượu bằng nhựa. Vì vậy, dù không đẹp, không sang bằng bình thủy tinh hay bình sành sứ nhưng bình ngâm rượu bằng nhựa vẫn được nhiều người chọn dùng.

Nhược điểm của bình nhựa

Bình ngâm rượu bằng nhựa không được đánh giá cao

Bình ngâm rượu bằng nhựa không được đánh giá cao

Không đẹp, không toát lên vẻ sang trọng, đẳng cấp không phải là nhược điểm duy nhất của bình ngâm rượu bằng nhựa. Vì nhiều ý kiến cho rằng, nếu ngâm rượu trong bình nhựa thì rượu có thể hòa tan một số chất độc hại từ bình, làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu ngâm.

Nếu loại nhựa được dùng để làm bình ngâm lại là nhựa kém chất lượng thì mối nguy hại sẽ càng lớn. Đó là chưa kể đến việc rượu ngâm trong bình nhựa dễ chịu tác động của ánh sáng bên ngoài, có nguy cơ hư hỏng cao hơn so với rượu ngâm trong bình sành sứ.

Bình ngâm rượu bằng thủy tinh

Nếu ưu điểm hàng đầu của bình ngâm rượu bằng nhựa là mức giá rẻ và khả năng di chuyển linh hoạt, không lo đổ vỡ thì ưu điểm của bình ngâm rượu thủy tinh là kiểu dáng đẹp, trang trọng. Dưới đây là các ưu – nhược điểm cụ thể của bình ngâm làm bằng thủy tinh.

Ưu điểm của bình thủy tinh

Nhờ đặc tính trong suốt, thấu thị của thủy tinh nên bình ngâm rượu bằng thủy tinh sẽ giúp bạn nhìn rõ nguyên liệu ngâm bên trong, nhìn rõ sự biến đổi của màu rượu. Bạn có thể đặt bình ngâm rượu bằng thủy tinh trong nhà để trưng bày. Bạn cũng có thể thông qua việc quan sát màu sắc rượu hàng ngày để chắc chắn bình rượu ngâm vẫn tốt, đảm bảo chất lượng.

Hơn nữa, người ngâm rượu trong bình thủy tinh không lo nhiễm hóa chất độc hại như khi ngâm trong bình nhựa. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và độ an toàn của bình rượu ngâm. Cũng vì là loại bình thường xuyên được dùng để ngâm rượu trưng bày nên bình ngâm bằng thủy tinh luôn có rất nhiều kiểu dáng, mẫu mã. Từ bình ngâm hình trụ, hình thang, hình tròn, hình dài, hình chum, hình ô van đến loại bình thủy tinh có van linh hoạt, bình thủy tinh có kệ chắc chắn hay bình thủy tinh có họa tiết trang trí đẹp mắt….

Căn cứ vào nhu cầu sử dụng, loại nguyên liệu dự định ngâm và vị trí dự định đặt bình rượu ngâm, bạn có thể chọn loại bình có kiểu dáng, kích thước phù hợp. Ví dụ, nếu ngâm rượu đòng đòng, bạn nên chọn loại bình ngâm hình trụ, có thể đặt bông đòng đòng sóng theo chiều dài bình ngâm để tạo hình ảnh đẹp mắt. Với các nguyên liệu có hình tròn như nấm linh chi, bạn nên chọn bình ngâm hình tròn hoặc hình oval để trưng bày rõ nguyên liệu ngâm quý giá bên trong.

Nhược điểm của bình thủy tinh

Bình ngâm rượu bằng thủy tinh đẹp nhưng dễ vỡ

Bình ngâm rượu bằng thủy tinh đẹp nhưng dễ vỡ

Bình thủy tinh còn rất dễ vệ sinh. Sau vài năm ngâm, bình rượu vẫn sẽ đẹp mắt, sáng bóng, vẫn sẽ là điểm nhấn ấn tượng cho không gian phòng khách. Tuy nhiên, bình ngâm rượu bằng thủy tinh có nhược điểm là rất dễ vỡ. Người chọn ngâm rượu trong bình thủy tinh nên đặt bình ở nơi cao, chắc chắn để tránh va chạm, tránh gây đổ vỡ.

Bình ngâm bằng thủy tinh cũng không phù hợp cho việc hạ thổ. Do đó, nếu dự định hạ thổ thì bạn nên chọn bình bằng sành, sứ. Tiến hành cho rượu vào ngâm, hạ thổ xong rồi mới chiết rượu sang bình thủy tinh để vừa trưng bày vừa tiện cho việc sử dụng hàng ngày.

Bình ngâm rượu sành sứ

Nếu bạn chú trọng chất lượng rượu ngâm thì loại bình ngâm rượu tốt nhất là bình ngâm rượu bằng sành sứ. Đây cũng là lựa chọn duy nhất của người muốn hạ thổ rượu. Thậm chí, những đơn vị kinh doanh rượu ngâm lớn cũng thường chọn bình bằng sành sứ để nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định uy tín thương hiệu.

Vì bình ngâm rượu bằng sành sứ cũng dễ vỡ nhưng không mỏng manh như bình thủy tinh. Người ngâm có thể thoải mái hạ thổ để nâng cao chất lượng rượu, giúp các dưỡng chất quý báu trong nguyên liệu ngâm ngấm hết ra rượu. Bình ngâm bằng sành sứ lại có các khe thở tự nhiên để giải phóng bớt andehit trong rượu. Do đó, rượu ngâm càng lâu càng ngon, càng tốt cho sức khỏe người dùng.

Bình ngâm bằng sành sứ giúp nâng cao chất lượng rượu

Bình ngâm bằng sành sứ giúp nâng cao chất lượng rượu

Thậm chí, nhiều người dù không ngâm rượu thuốc cũng mua bình ngâm rượu bằng sành sứ về đổ rượu vào để hạ thổ. Vì quá trình hạ thổ trong bình bằng sành sứ sẽ giúp loại bỏ các chất độc tự nhiên trong rượu để người dùng có thể yên tâm sử dụng, giảm nguy cơ ngộ độc hay các vấn đề sức khỏe khác.

Một số câu hỏi về bình ngâm rượu

Hiện ở Việt Nam có 3 loại bình ngâm rượu chính là bình ngâm rượu bằng nhựa, bình ngâm rượu bằng thủy tinh và bình ngâm rượu bằng sành sứ. Mỗi loại bình ngâm rượu này lại có những ưu điểm riêng, phù hợp với những nhóm đối tượng riêng. Căn cứ vào nhu cầu sử dụng của bản thân, bạn có thể chọn loại bình ngâm rượu cho phù hợp để phát huy tối đa ưu điểm của bình. Dưới đây là một số câu hỏi về bình ngâm rượu và đáp án tương ứng để bạn dễ chọn được loại bình phù hợp.

Giá bình ngâm rượu là bao nhiêu?

Vì trên thị trường có nhiều loại bình ngâm rượu với nhiều kiểu dáng, kích thước khác nhau nên giá bình ngâm rượu cũng rất đa dạng. Bạn có thể mua bình ngâm rượu bằng nhựa với giá vài chục nghìn hay những bình ngâm rượu bằng thủy tinh, được trang trí cầu kỳ, bắt mắt với giá vài trăm hay hàng triệu.

Giá bình ngâm cũng thay đổi tùy vào dung tích và độ tinh xảo. Thông thường, dung tích càng lớn, càng tinh xảo thì giá càng cao. Vi dụ, cùng nguyên liệu, cùng kiểu dáng thì giá bình ngâm rượu 5 lít sẽ rẻ hơn so với giá bình ngâm rượu 20 hay 30 lít….

Nhìn chung, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn mua bình ngâm rượu với mức giá khác nhau. Nhưng so với giá mua nguyên liệu ngâm rượu, giá mua bình ngâm không quá đắt. Ai cũng có thể dễ dàng mua một chiếc bình ngâm để chuẩn bị cho quá trình ngâm rượu tại nhà.

Có nên mua bình ngâm rượu có vòi không?

Thông thường chỉ có bình ngâm rượu bằng nhựa và bình ngâm rượu bằng thủy tinh mới có loại có vòi / van. Nhờ van mở tiện dụng này mà người ngâm rượu có thể dễ dàng chiết rượu ra chai, lọ hoặc bình khác để tiện cho việc sử dụng hàng ngày. Không cần mở đi mở lại nhiều lần.

Bình ngâm rượu/ đựng rượu có vòi tiện dụng

Bình ngâm rượu/ đựng rượu có vòi tiện dụng

Với người ngâm rượu số lượng lớn hay trang trí bình rượu ngâm một cách cầu kỳ thì việc chọn bình có van càng thêm thuận tiện. Bạn sẽ không phải bê bình rượu hàng chục lít để rót sang bình khác. Việc lấy rượu thông qua van mở nằm dưới chân bình còn đảm bảo vị trí của các nguyên liệu ngâm rượu, giúp bình rượu ngâm luôn đẹp mắt, ấn tượng. Các nguyên liệu sẽ không bị xê dịch, lộn xộn như khi bạn nhấc cả bình để sót bớt rượu ra.

Tuy nhiên, người đang tìm hiểu về bình ngâm rượu có vòi cũng cần biết, loại bình này không phù hợp với những người muốn đem rượu hạ thổ. Vì nếu chôn xuống đất thì phần van có thể bị hỏng, gây rò chỉ rượu. Hoặc vi khuẩn, vi trùng sẽ thông qua van đi vào bình rượu, khiến mình rượu ngâm bị hỏng.

Nếu hạ thổ thì cần chọn loại bình ngâm rượu nào?

Như đã chia sẻ ở trên, hạ thổ là cách để loại bỏ các độc tố tự nhiên trong rượu. Người ngâm rượu thuốc càng hạ thổ thì rượu sẽ càng tốt, hương vị càng thơm ngon, hấp dẫn. Nhưng để hạ thổ bạn cần chọn loại bình ngâm rượu phù hợp. Tốt nhất nên chọn bình ngâm rượu làm từ sành sứ.

Loại bình này sẽ cung cấp môi trường tốt nhất để rượu chiết các dưỡng chất quý giá trong nguyên liệu ngâm. Bất kể nguyên liệu đó là các loại thảo dược tươi, các thảo dược đã phơi khô, sao vàng hay các vị thuốc có nguồn gốc từ động vật.

Việt Nam có thương hiệu sản xuất bình ngâm rượu lớn nào?

Nhiều người tiêu dùng có xu hướng chọn sản phẩm của các thương hiệu lớn để nhận được sản phẩm đảm bảo chất lượng với chế độ bảo hành đầy đủ. Trong việc mua bình ngâm rượu cũng vậy, nhiều người muốn mua bình ngâm của các thương hiệu lớn để đảm bảo cả chất lượng của bình và rượu ngâm.

Tuy nhiên, Việt Nam chưa có nhiều thương hiệu sản xuất đồ ngâm rượu uy tín. Vì vậy, nếu muốn mua bình ngâm rượu thì bạn nên mua tại các cửa hàng, siêu thị lớn. Đây thường là nơi cung cấp sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng để bạn yên tâm sử dụng.

Chum ngâm rượu Bát Tràng được làm thủ công với kiểu dáng đẹp

Chum ngâm rượu Bát Tràng được làm thủ công với kiểu dáng đẹp

Với người có ý định mua bình ngâm rượu bằng sành sứ thì nên mua bình ngâm mang thương hiệu Bát Tràng. Bởi gốm sứ Bát Tràng đã nổi danh từ lâu. Bình ngâm rượu Bát Tràng luôn được sản xuất theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Đó là:

  • Bình được làm thủ công từ đất sét không nhiễm bất kỳ hóa chất độc hại nào. Được nung ở nhiệt độ cao, thường là từ 700 đến 1000 độ C. Do đó, dù bạn có ngâm trong bao lâu thì bình rượu của bạn vẫn đảm bảo an toàn tối đa.
  • Bình ngâm rượu Bát Tràng đều được làm bằng đội thợ thủ công có tay nghề cao. Đảm bảo bình có kiểu dáng đẹp, có chất lượng tốt, thỏa mãn nhu cầu đa dạng của người muốn ngâm rượu.
  • Đây là nhóm bình ngâm rượu duy nhất thích hợp để chôn, ủ rượu dưới lòng đất. Dù không có ý định hạ thổ thì việc ngâm trong bình bằng sành sứ và đặt trong hầm rượu cũng giúp nâng cao chất lượng rượu ngâm…

Khi mua bình ngâm cần ghi nhớ những lưu ý nào?

Khi mua bình ngâm rượu, bạn nên ghi nhớ một số lưu ý dưới đây. Cụ thể:

  • Người tìm mua bình ngâm rượu nên chọn bình ngâm theo nhu cầu, mong muốn của bản thân. Đó là nếu muốn trưng bày trong nhà thì bạn nên chọn loại bình đẹp như bình thủy tinh. Nếu muốn hạ thổ thì nên ưu tiên chọn bình làm bằng sành sứ.
  • Nên chọn bình theo dung tích rượu dự định ngâm. Ví dụ, nếu chỉ ngâm khoảng 5 lít rượu thì nên chọn loại bình có dung tích tương ứng. Tránh việc nguyên liệu ngâm rượu và rượu ngâm chỉ chiếm một phần nhỏ trong bình rượu, khiến bình rượu trở nên không cồng lềnh, khó sắp xếp. Với bình thủy tinh và bình sành sứ, việc ngâm trong bình quá lớn sẽ làm tăng nguy cơ nứt vỡ, tăng rủi ro trong quá trình ngâm rượu.
  • Hiện trên thị trường có rất nhiều loại bình ngâm giá rẻ. Có thể nói là với bất kỳ giá nào, bạn cũng có thể tìm thấy một chiếc bình ngâm rượu cho riêng mình. Tuy nhiên, người có nhu cầu ngâm rượu cần nhớ, rượu ngâm muốn ngon, muốn tốt cho sức khỏe thì bình ngâm cũng phải là loại xịn. Chí ít phải là bình được làm từ nhựa tốt, có nguồn gốc rõ ràng.
  • Sau khi mua bình ngâm rượu về, bạn cần vệ sinh sạch, phơi bình cho khô trước khi bắt tay vào việc ngâm rượu….

Mua đồ ngâm rượu xịn ở đâu?

Mua bình ngâm rượu không quá có. Chỉ cần làm theo các hướng dẫn trên đây, bạn có thể dễ dàng chọn được bình ngâm rượu xịn, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Trường hợp muốn mua đồ ngâm rượu thì bạn có thể để tìm đến các địa chỉ phân phối đồ ngâm rượu uy tín như: Ngâm rượu Tây Bắc.

Nấm ngọc cẩu khô

Có thể mua đồ ngâm rượu chất lượng cao tại Ngâm rượu Tây Bắc

Đây là địa chỉ chuyên cung cấp các vị thuốc, các thang thuốc ngâm rượu tốt cho sức khỏe. Không chỉ có cam kết chất lượng đầy đủ, Ngâm rượu Tây Bắc còn có chương trình vận chuyển nhanh để người mua sớm sở hữu nguyên liệu ngâm rượu tốt, sớm bắt tay vào việc làm một bình rượu ngâm chất lượng ngay tại nhà. Ngâm rượu Tây Bắc cũng cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến nguyên liệu ngâm rượu, tư vấn cho khách hàng về cách sử dụng đúng đắn, hiệu quả… để bạn yên tâm sử dụng.

Giờ bạn đã biết làm sao để chọn bình ngâm rượu phù hợp chưa? Nếu đã sở hữu bình ngâm rượu ưng ý thì hãy liên hệ Ngâm rượu Tây Bắc ngay để mua nguyên liệu và làm bình rượu ngâm xịn, bổ dưỡng. Tại Ngâm rượu Tây Bắc, bạn có thể dễ dàng mua những loại nguyên liệu ngâm rượu đang được nhiều người săn lùng như: thang ngâm rượu Minh Mạng thang, quả na rừng sấy khô, nấm ngọc cẩu loại tốt…. Thông tin chi tiết, xin liên hệ Ngâm rượu Tây Bắc để được hỗ trợ!

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Hướng dẫn chọn bình ngâm rượu phù hợp với nhu cầu sử dụng”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *