Ngâm rượu cá ngựa: Công dụng, cách ngâm, cách sử dụng

Cuốn sách cổ “Bản thảo cương mục thập di” của Triệu Học Mẫn đã chia sẻ về các công dụng của cá ngựa với sức khỏe người dùng. Theo đó, cá ngựa là vị thuốc có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc, đi vào cam thận. Vị thuốc này có khả năng bổ thận, tráng dương, tán kết, tiêu viêm, điều hòa khí huyết, tiêu bách hòn… Nó thường được dùng cho cả nam giới và phụ nữ….

Mô tả

Nam giới yếu sinh lý, nữ giới hiếm muộn thường được khuyên nên ngâm rượu cá ngựa để sử dụng hàng ngày. Nhưng cá ngựa trị bệnh gì? Cách ngâm, cách sử dụng rượu cá ngựa ra sao? Hãy cùng làm rõ về ngâm rượu cá ngựa qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về cá ngựa

Cá ngựa là một loại động vật sống dưới biển, có hình dáng độc đáo, lạ mắt. Nó khác hẳn so với các loại cá thông thường mà có một vài điểm giống với ngựa. Vì vậy, cá ngựa còn được gọi bằng các tên gọi khác như: hải mã, hải long, thủy mã loại. Cá có danh pháp khoa học là Hippocampus Sp, thuộc chi Hippocampus, họ Syngnathidae.

Để quá trình ngâm rượu cá ngựa được thuận lợi, giúp rượu cá ngựa có hiệu quả cao thì trước tiên bạn nên tìm hiểu một số đặc điểm của cá ngựa trong môi trường tự nhiên.

Hình dáng cá ngựa

Cá ngựa có phần đầu giống với đầu của con ngựa. Đầu nằm ngang, vuông góc với thân mình hoặc đôi khi hơi gập xuống, đỉnh đầu có vài chiếc gai to mọc nhô lên. Mõm cá có hình trụ dài, miệng thuôn dài dài giống chiếc vòi để hút thức ăn. Hơn nữa, cá không có răng nên chỉ ăn các con mồi nhỏ, mềm.

Mình cá ngựa hơi dẹt và cong. Có thể chia thành nhiều ô nhỏ có hình chữ nhật. Phần giữa mình cá phình to với gai nhọn ở thân nhưng không có vảy. Đuôi cá có hình xoắn ốc như cái móc, có thể có tới 40 đốt xương. Về chiều dài, cá ngựa thường dài khoảng 15 đến 20cm. Thậm chí, có loài cá ngựa có chiều dài lên đến 35cm. Tuổi thọ của cá ngựa dao động từ 1 đến 5 năm tùy vào từng loại. Thông thường tuổi càng cao thì kích thước cá ngựa càng lớn.

Màu sắc và tập tính sinh sản

Cá ngựa sống trong môi trường tự nhiên

Cá ngựa sống trong môi trường tự nhiên

Về màu sắc, do có nhiều loại cá ngựa khác nhau nên màu sắc cũng không đồng nhất. Có loại cá ngựa màu trắng, có loại màu xanh đen, vàng nhạt, vàng nâu, thậm chí là cả cá ngựa đỏ. Một số loại cá ngựa còn có khả năng thay đổi màu sắc theo môi trường để tăng cơ hội sinh tồn trong tự nhiên. Bởi cá ngựa bơi không tốt. Nó thường di chuyển bằng cách vẫy liên tục những chiếc vây nhỏ ở lưng.

Trong môi trường tự nhiên, cá ngựa sống thành cặp đực cái với tập tính sinh sản vô cùng đặc biệt. Cụ thể, ở những loài khác, con cái thường là con giữ nhiệm vụ ấp trứng. Nhưng ở cá ngựa, con đực sẽ có túi trước ngực để thu trứng và ấp trứng. Sau khoảng 2 đến 3 tuần, các con cá con sẽ nở ra và sau khoảng 45 ngày chúng phát triển đầy đủ và được thả ra khỏi túi của cá bố.

Hướng dẫn phân loại cá ngựa

Thế giới đã ghi nhận 54 loại cá ngựa khác nhau với màu sắc, kích thước đa dạng. Chúng sống ở những vùng biển nước mặn thuộc khí hậu nhiệt đới hoặc ôn đới tại Đông Nam Á, Nam Phi và khu vực kênh đào Panama. Đặc biệt là những thảm cỏ dưới biển, nơi nước trong gần rặng san hô và cả rừng ngập mặn.

Riêng ở Việt Nam, vì có điều kiện sống thuận lợi nên vùng biển nước ta ghi nhận nhiều loại cá ngựa. Trong đó, có 4 loại cá ngựa đang sinh trưởng tốt với quần thể đàn đông đúc. Đó là:

 • Cá ngựa gai: Loại cá này tập trung chủ yếu ở vùng biển của Vịnh Bắc Bộ và vùng biển thuộc các tỉnh từ Đà Nẵng đến Vũng Tàu, Kiên Giang.
 • Cá ngựa Nhật: Đúng như tên gọi, loại cá ngựa này cũng xuất hiện nhiều ở các vùng biển của Nhật Bản. Tại Việt Nam, nó tập trung nhiều nhất ở Vịnh Bắc Bộ và dải biển của Bình Thuận, Khánh Hòa.
 • Cá ngựa đen: Cá thường tập trung ở Vịnh Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, biển Phú Quốc (Kiên Giang).
 • Cá ngựa chấm: Loại cá ngựa này xuất hiện nhiều nhất ở Vịnh Bắc Bộ và khu vực Nam Trung Bộ.

Ngoài các khu vực này, những tỉnh thành có biển khác của Việt Nam cũng phát hiện cá ngựa nhưng số lượng không lớn. Vì vậy, nếu muốn ngâm rượu cá ngựa nhưng chưa tìm được cá ngựa xịn thì bạn có thể đến những vùng này để tìm mua.

Cá ngựa trị bệnh gì?

Cá ngựa là loại cá đặc biệt có khả năng phòng trừ nhiều chứng bệnh

Cá ngựa là loại cá đặc biệt có khả năng phòng trừ nhiều chứng bệnh

Cá ngựa là loài động vật có nhiều điểm đặc sắc. Dù cùng mang chữ ngựa nhưng cá ngựa chỉ sinh sống dưới biển, nơi có làn nước trong xanh và hệ sinh thái tốt. Nếu muốn dùng cá ngựa trong việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh, bạn phải tiến hành đánh bắt và chế biến nó thành dược liệu cá ngựa khô.

Cụ thể, mùa đánh bắt cá ngựa phổ biến là mùa hè và mùa thu. Đây là những thời điểm thuận lợi cho người đánh bắt cá. Hơn nữa, người đang quan tâm đến cá ngựa trị bệnh gì cũng cần biết, dù tất cả các loại cá ngựa đều được dùng làm thuốc. Nhưng loại cá ngựa có màu trắng và màu vàng thường tốt nhất. Việc dùng một trong hai loại cá ngựa này sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cả cho sức khỏe.

Về cách chế biến cá ngựa thành thuốc, người đánh bắt cá ngựa sẽ phân loại cá ngựa theo cặp gồm 1 đực 1 cái. Tiến hành rửa sạch, tách bỏ lớp màng da ở ngoài, mổ moi bỏ ruột, uốn cong đuôi, đem phơi hoặc sấy khô. Trước khi dùng cá ngựa làm thuốc, bạn cũng nên chú ý, cần đem cá ngựa tẩm cùng rượu trắng, sao vàng (có thể tán thành bột mịn). Điều này sẽ giúp dược tính trong cá ngựa phát huy tối đa công dụng.

Dưới đây là các công dụng chính với sức khỏe của cá ngựa nói chung và rượu cá ngựa nói riêng.

Công dụng theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, cá ngựa khô là vị thuốc có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc

Theo y học cổ truyền, cá ngựa khô là vị thuốc có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc

Cuốn sách cổ “Bản thảo cương mục thập di” của Triệu Học Mẫn đã chia sẻ về các công dụng của cá ngựa với sức khỏe người dùng. Theo đó, cá ngựa là vị thuốc có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc, đi vào cam thận. Vị thuốc này có khả năng bổ thận, tráng dương, tán kết, tiêu viêm, điều hòa khí huyết, tiêu bách hòn… Nó thường được dùng cho cả nam giới và phụ nữ với các công dụng chính như:

 • Với nam giới: Cá ngựa là vị thuốc giúp tăng cường sinh lý, chữa rối loạn cương dương, liệt dương, xuất tinh sớm; chữa chứng di tinh ở những người khó có con…. Vì vậy, rất nhiều quý ông đang chọn ngâm rượu cá ngựa để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực.
 • Với phụ nữ: Cá ngựa là vị thuốc cực tốt để hỗ trợ điều trị hiếm muộn. Nó cũng được dùng cho sản phụ khó đẻ.
 • Với người ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính: Ngâm rượu cá ngựa và sử dụng thường xuyên giúp chữa mụn nhọt, hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh để người dùng có tinh thần thoải mái, có sức khỏe tốt.

Công dụng theo y học hiện đại

Cá ngựa là vị thuốc rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, trong việc tăng cường sinh lý nam và đem lại hạnh phúc trọn vẹn cho lứa đôi. Vì những công dụng tuyệt vời của cá ngựa trong quá trình điều trị thực tế nên rất nhiều nghiên cứu khoa học đã đi sâu vào làm rõ công dụng cũng như nguyên nhân gây ra những công dụng tuyệt vời này của cá ngựa.

Cụ thể, trong cá ngựa dược liệu cá ngựa khô có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể con người như nguyên tố vi lượng omega-3, acid amin, các loại enzyme, protein. Trong đó, có một số dưỡng chất đặc biệt tốt, vẫn được bảo quản trong quá trình ngâm rượu cá ngựa mà mọi người cần chú ý như:

Các chất giúp tăng cường sinh lý nam

 • Enzym sinh tổng hợp prostaglandin: đây là chất giúp điều hòa thần kinh (nguyên nhân khiến cá ngựa hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh hiệu quả). Nó có ảnh hưởng đến hormone và hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Cụ thể enzym protaglandin và các tiền chất của nó tác động đến vùng điều khiển tình dục của tuyến yên trong não người để kích thích sự sản sinh hormone oxytocin vào ổn định sự cường dương ở nam giới.
 • Docosahexaenoic acid (DHA): DHA trong cá ngựa khô giúp kích thích quá trình sản sinh tinh trùng để tăng chất lượng tinh trùng ở nam giới. Qua đó, hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn do tinh trùng, loãng yếu hiệu quả.

Các dưỡng chất hữu ích khác

 • Peptid: Được biết đến với khả năng kháng khuẩn, tạo hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào ngoại lai gây hại. Hiểu đơn giản là chất này giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể trước mầm bệnh, để cơ thể luôn khỏe mạnh.
 • Protein: Giúp chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa. Nó cũng góp phần vào quá trình tái tạo tế bào hồng cầu trong máu, giải độc để người dùng luôn trẻ trung. Đây là lý do khiến nam giới, nữ giới trong độ tuổi trung niên rất thích sử dụng các bài thuốc từ cá ngựa và ngâm rượu cá ngựa.
 • Một số gen quý chống khối u: Cá ngựa là vị thuốc có khả năng chống ung nhọt vô cùng hiệu quả. Nguyên nhân của công dụng này là vì trong cá ngựa khô có một số loại gen đặc biệt có khả năng ngăn ngừa sự hình thành, phát triển và kể cả sự nhân bản của các khối u….

Cách ngâm rượu cá ngựa

Có nhiều công thức ngâm rượu cá ngựa đơn giản mà bạn có thể áp dụng

Có nhiều công thức ngâm rượu cá ngựa đơn giản mà bạn có thể áp dụng

Công dụng của cá ngựa đã được cả y học cổ truyền, y học hiện đại và thực tế điều trị chứng minh. Và cách tốt nhất, đơn giản nhất để cá ngựa phát huy công dụng là kết hợp với các vị thuốc có khả năng bổ trợ, nâng cao công dụng khác rồi ngâm với rượu.

Chỉ cần ngâm một bình rượu cá ngựa chuẩn thì bạn có thể dùng trong vài tháng, thậm chí là vài năm. Rượu sẽ từ từ phát huy tác dụng để cải thiện tình trạng sức khỏe, giúp người dùng thêm khỏe mạnh, sung mãn.

Dưới đây là các công dụng ngâm rượu cá ngựa phổ biến, được nhiều người áp dụng thành công. Bạn có thể tham khảo một trong các công thức ngâm rượu cá ngựa này (tùy theo tình trạng sức khỏe của bản thân). Cụ thể:

Công thức ngâm rượu cá ngựa khô/ tươi đơn giản

Với người không mắc bệnh, chỉ muốn dùng rượu cá ngựa để bồi bổ sức khỏe thì có thể áp dụng công thức ngâm rượu cá ngựa khô/ tươi đơn giản dưới đây.

Cách ngâm rượu cá ngựa khô

Người ngâm rượu cá ngựa cần chuẩn bị cá ngựa khô 1 cặp sao vàng; dâm dương hoắc 100g sao vàng; ba kích tím tươi 200g rửa sạch, rút bỏ lõi; trần bì 20g; tiểu hồi 20g; rượu ngon 1 lít (loại rượu có nồng độ từ 40 đến 45 độ). Xếp tất cả các nguyên liệu vào bình thủy tinh hoặc bình sứ nung ở nhiệt độ 1000 độ C đã rửa sạch, phơi khô. Rót rượu trắng vào ngâm rượu cá ngựa trong vòng 1 tháng là có thể sử dụng.

Cách ngâm rượu cá ngựa tươi

Bạn có thể ngâm rượu bằng cá ngựa tươi (phải bỏ ruột)

Bạn có thể ngâm rượu bằng cá ngựa tươi (phải bỏ ruột)

Để ngâm rượu cá ngựa, bạn cần có cá ngựa tươi 1 cặp; đẳng sâm 300g; kỷ tử 300g; trần bì 30g; tiểu hồi 30g; rượu ngon 1 lít (loại rượu có nồng độ từ 40 đến 45 độ). Đem cá ngựa rửa sạch, mổ bỏ ruột, để ráo nước.

Tuyệt đối không ngâm cá ngựa tươi cả ruột vì ruột cá ngựa không phải là bộ phận có thể dùng làm thuốc. Việc ngâm cả ruột có thể ảnh hưởng đến hương vị, công dụng của bình rượu, khiến bình rượu nhanh hỏng. Trường hợp ngâm rượu cá ngựa khô thì trong quá trình sơ chế, phần ruột đã được loại bỏ nên bạn không cần trải qua bước này. Tiếp đến, cho hết tất cả các nguyên liệu vào bình, đổ rượu vào, đậy chặt bình, ngâm từ 2 tháng trở lên.

Ngoài việc ngâm rượu cá ngựa kết hợp với các vị thuốc khác, dân gian còn đem cá ngựa khô sao vàng, tán thành bột mịn, chiêu với rượu để dùng hàng ngày. Cách này giúp cải thiện sinh lý nam, hỗ trợ điều trị chứng vô sinh rất hiệu quả.

Ngâm rượu cá ngựa hỗ trợ điều trị yếu sinh lý

Nam giới đang mắc các bệnh về sinh lý như: di tinh, liệt dương, yếu sinh lý có thể chuẩn bị cá ngựa 1 cặp; dâm dương hoắc 6g; đại hồi 6g; cẩu kỷ tử 10g; khởi tử 12g. Cho các nguyên liệu trên vào bình, ngâm với nửa lít rượu trắng. Ngâm rượu cá ngựa từ 1 tháng là có thể dùng được.

Ngâm rượu cá ngựa hỗ trợ điều trị cho phụ nữ chậm có con

Nếu phụ nữ chậm có con do dương khí suy, không có ham muốn, suy giảm ham muốn thì có thể dùng công thức ngâm rượu cá ngựa gồm: cá ngựa 30g; cốt toái bổ 20g; nhân sâm 30g; long nhãn 20g. Đem tất cả các nguyên liệu rửa sạch (cá ngựa có thể sao vàng), bỏ vào bình ngâm với 1 lít rượu trong từ 7 đến 10 ngày. Cá ngựa ngâm rượu với nhân sâm để càng lâu sẽ càng tốt.

Cá ngựa có thể tăng khả năng đậu thai cho chị em

Cá ngựa có thể tăng khả năng đậu thai cho chị em

Khi ngâm rượu cá ngựa cho nữ giới, người ngâm cần lưu ý. Vì cá ngựa là vị thuốc có nguồn gốc từ động vật nên rượu được chọn phải là rượu trắng có nồng độ cao, thường là từ 40 đến 45 độ. Nếu sử dụng rượu dưới 40 độ thì sẽ không chiết hết được các dược chất quý báu bên trong cá ngựa. Thậm chí, còn khiến bình cá ngựa ngâm rượu với nhân sâm mau hỏng.

Vì vậy, dù nữ giới không thường xuyên uống rượu, không thể uống rượu nặng thì rượu được chọn để ngâm rượu cá ngựa vẫn phải là rượu 40 độ trở lên. Trong quá trình sử dụng chị em có thể pha thêm mật ong hoặc một chút nước ấm để làm giảm nồng độ rượu, giúp rượu dễ uống hơn. Tuy nhiên, nếu pha với mật ong hoặc nước ấm thì cần uống ngay. Tuyệt đối không pha để trong thời gian dài vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu.

Ngâm rượu cá ngựa chữa suy nhược thần kinh

Người bị suy nhược thần kinh, chấn thương đụng rập, suy nhược cơ thể có thể bồi bổ, ổn định trạng thái cơ thể bằng cách ngâm rượu cá ngựa. Công thức ngâm rượu cá ngựa hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị cá ngựa (hải mã) 1 đôi; rượu 500ml.

Đem cá ngựa khô sao vàng (nếu mua cá ngựa tươi thì cần bỏ ruột, phơi khô, sao vàng) cho vào bình ngâm với 500ml rượu. Ngâm 7 ngày là có thể sử dụng. Bài thuốc ngâm rượu cá ngựa này cũng rất tốt cho những người bị liệt dương, rối loạn cương dương, khó có con.

Cách dùng rượu cá ngựa khô

Có rất nhiều cách ngâm rượu cá ngựa. Tùy vào tình trạng cơ thể của mình, bạn có thể chọn cách ngâm phù hợp nhất. Tuy nhiên, dù chọn ngâm rượu cá ngựa theo cách nào, bạn cũng cần sử dụng theo đúng liều lượng khuyến cáo để đạt hiệu quả tích cực.

Người ngâm rượu cá ngựa nên uống 20 - 30 ml rượu thuốc mỗi ngày

Người ngâm rượu cá ngựa nên uống 20 – 30 ml rượu thuốc mỗi ngày

Theo đó, mỗi ngày người trưởng thành có thể uống từ 20 – 30 ml rượu cá ngựa. Nên chia làm 2 đến 3 lần uống trong ngày khi ăn cơm. Tuyệt đối không uống quá 30 ml để đảm bảo sức khỏe. Bởi dù rất tốt cho cơ thể nhưng nếu sử dụng quá nhiều thì cá ngựa và rượu cá ngựa có thể gây phản tác dụng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

Ngoài ra, cá ngựa rất tốt cho phụ nữ, kể cả phụ nữ khó có con và phụ nữ sau sinh. Nhưng nếu phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, nam giới/ nữ giới âm hư hỏa vương, cảm sốt thì không nên sử dụng rượu cá ngựa và các món ăn, bài thuốc có thành phần từ cá ngựa. Vì cá ngựa vốn là vị thuốc có tính ấm. Việc dùng cá ngựa trong thời gian này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

Trường hợp đang mắc các bệnh mãn tính, người suy nhược cơ thể lâu ngày thì cần tham khảo ý kiến chuyên gia về cách dùng và liều lượng để đảm bảo hiệu quả của cá ngựa với sức khỏe.

Giá bán cá ngựa trên thị trường hiện nay

Như đã chia sẻ ở trên, cá ngựa để ngâm rượu cá ngựa gồm rất nhiều loại. Có loại được nhập khẩu từ nước ngoài cũng có loại được đánh bắt, sơ chế trực tiếp tại Việt Nam. Riêng tại Việt Nam cũng có nhiều loại cá ngựa khác nhau như: cá ngựa gai, cá ngựa nhật, cá ngựa đen, cá ngựa chấm. Tùy vào từng loại cá ngựa và màu sắc của cá mà mức giá sẽ có sự thay đổi nhất định.

Giá cá ngựa theo cặp

Trung bình giá cá ngựa tươi đang dao động từ 140,000 – 300,000 VNĐ/ 1 cặp (tùy vào kích thước và màu sắc cá). Cá ngựa khô có giá từ 250,000 – 450,000 VNĐ/ cặp.

Người mua cá ngựa cần chọn loại đầu đuôi đầy đủ, không sâu mọt

Người mua cá ngựa cần chọn loại đầu đuôi đầy đủ, không sâu mọt

Nhưng nếu muốn ngâm rượu cá ngựa với số lượng lớn thì người mua chủ yếu chọn cá khô để tiện cho việc bảo quản, sử dụng. Người biếu tặng cũng thích chọn cá ngựa khô để hộp quà tặng thêm sang trọng, đẹp mắt. Khi chọn mua cá ngựa khô, bạn chỉ cần tham khảo, so sánh mức giá; chọn loại cá ngựa to, đầu đuôi đầy đủ, không sâu mọt là được.

Báo giá 1 kg cá ngựa khô

Trường hợp có nhu cầu sử dụng, ngâm rượu cá ngựa với số lượng lớn, muốn mua cả kg thì bạn có thể tham khảo báo giá 1 kg cá ngựa khô ở khu vực thị trấn An Thới, Phú Quốc (một địa điểm thường xuyên bán sỉ cá ngựa). Theo đó, tại An Thới:

 • Cá ngựa khô loại 1 (khoảng 320 con 1kg) được bán với giá từ 7,5 – 8 triệu VNĐ/ kg. Cá ngựa khô loại 2 (khoảng 550 con 1kg) được bán với giá từ 7 – 7,5 triệu VNĐ/ kg. Cá ngựa khô loại 3 được bán với giá khoảng 3 triệu VNĐ/ kg.
 • Giá cá ngựa tươi dao động từ 1,8 – 2,4 triệu VNĐ/ kg. Khoảng 3 kg cá tươi sẽ chế được 1kg cá khô.

Khi mua cá ngựa ngâm rượu, bạn có thể trực tiếp liên hệ với những đơn vị chuyên bán các vị thuốc ngâm rượu chất lượng cao như: Ngâm rượu Tây Bắc. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn, hỗ trợ để chọn mua cá ngựa chất lượng cao với mức giá phù hợp. Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình của Ngâm rượu Tây Bắc cũng hỗ trợ cung cấp công thức ngâm rượu phù hợp để bạn có bình rượu cá ngựa thơm ngon, tốt cho sức khỏe nhất.

Bạn có thể mua cá ngựa ngâm rượu xịn tại Ngâm rượu Tây Bắc

Bạn có thể mua cá ngựa ngâm rượu xịn tại Ngâm rượu Tây Bắc

Giờ bạn đã biết công dụng, cách ngâm rượu cá ngựa và cách sử dụng chưa? Hy vọng những thông tin về ngâm rượu cá ngựa được chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Hãy áp dụng đúng cách ngâm rượu cá ngựa trên đây để rượu cá ngựa phát huy tối đa công dụng!

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Ngâm rượu cá ngựa: Công dụng, cách ngâm, cách sử dụng”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *