Giảm giá!

Hướng dẫn 3 bước đơn giản để ngâm rượu ngọc cẩu

200,000 150,000

Nấm ngọc cẩu có vị chát và ngọt, tính ôn, quy vào kinh tỳ và thận (kinh thận ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh lý của nam giới). Từ xa xưa, y học cổ truyền đã sử dụng nấm ngọc cẩu trong việc phòng và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Đặc biệt là các bệnh lý liên quan đến việc suy giảm chức năng sinh lý ở cả nam lẫn nữ…

Mô tả

Nấm ngọc cẩu là một loại thực vật bản địa của Việt Nam. Loại nấm này thường xuyên được dùng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh, nhất là yếu sinh lý, liệt dương…. Và một trong những cách sử dụng nấm ngọc cẩu đơn giản, hiệu quả nhất là ngâm rượu ngọc cẩu. Cùng Ngâm rượu Tây Bắc xem 3 bước đơn giản để có thể ngâm rượu ngọc cẩu tốt cho sức khỏe!

Thông tin chung về nấm ngọc cẩu

Yếu sinh lý là căn bệnh xuất hiện phổ biến ở cả nam và nữ giới. Căn bệnh này ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc lứa đôi, đẩy nhiều cặp đôi đến bờ vực tan vỡ. Vì mối nguy hiểm của yếu sinh lý với hạnh phúc gia đình và khả năng kích thích sinh lý tuyệt vời của nấm ngọc cẩu nên loại nấm này luôn dành được sự quan tâm của nhiều người. Thậm chí, nhiều cặp đôi còn được khuyên nên ngâm rượu ngọc cẩu và thường xuyên sử dụng để hạnh phúc lứa đôi được trọn vẹn, thăng hoa.

Nhưng trước khi tìm hiểu kỹ về việc ngâm rượu ngọc cẩu, chúng ta sẽ cùng điểm qua các thông tin cơ bản của loại ‘thần dược’ này. Theo đó, nấm ngọc cẩu còn được gọi bằng một số tên khác như: tỏa dương, củ gió đất, củ pín, xà cô, địa mao cầu. Loại nấm này có tên khoa học là Cynomorium Songaricum, thuộc họ Gió đất – Balanophoraceae. Đây là cây sống lâu năm. Cây có thể tồn tại và phát triển bằng cách ký sinh vào các cây gỗ lớn, có tán lá rộng trong rừng.

Tuy nhiên, nó không mọc trên thân cây như mộc nhĩ hay một số loại nấm khác mà thường chìm dưới đất. Khi cây nấm lớn thì tán ô màu đỏ đậm mới vươn lên khỏi mặt đất. Cây nấm ngọc cẩu cũng không mọc đơn, tách rời mà thường mọc thành từng cụm lớn.

Địa điểm phân bố nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu tươi 

Nấm ngọc cẩu tươi

Ngày càng nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của nấm ngọc cẩu được nghiên cứu, khẳng định. Điều này đã giúp nấm ngọc cẩu trở thành một trong những vị thuốc quý, được nhiều người tin tưởng, lựa chọn. Hơn nữa, nấm ngọc cẩu phân bố rộng khắp ở các tỉnh miền núi của Việt Nam, nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc như: Yên Bái, Cao Bằng, Lào Cai, Ba Vì, Sơn La, Hòa Bình, Vĩnh Phúc (Tam Đảo)….

Cây phát triển đặc biệt tốt trong môi trường rừng sâu, ẩm thấp, có độ cao trên 1500m so với mực nước biển. Ở những khu vực này, nấm ngọc cẩu thường phát triển thành các cụm lớn với dược tính rất tốt.

Phân loại nấm ngọc cẩu

Toàn bộ các bộ phận trong cây nấm ngọc cẩu đều được dùng làm thuốc. Vì vậy, nếu bạn tiến hành ngâm rượu ngọc cẩu thì sẽ ngâm tất cả các bộ phận của cây. Nhưng nếu có ý định ngâm rượu ngọc cẩu thì trước tiên bạn cần biết các loại nấm ngọc cẩu chính. Bởi chỉ khi biết các loại nấm ngọc cẩu chính thì bạn mới có thể chọn được loại nấm ngọc cẩu tốt nhất, ngâm được bình rượu ngọc cẩu chất lượng nhất.

Cụ thể, có nhiều cách để phân loại nấm ngọc cẩu, từ phân loại dựa theo đặc điểm hình thái, màu sắc đến khu vực sinh sống. Dưới đây là 2 cách phân loại chính được nhiều người sử dụng nhất.

Phân loại dựa trên hình dạng cây nấm

Chỉ cần quan sát phần thân mọc lên khỏi mặt đất của cây nấm ngọc cẩu, bạn có thể nhận diện xem đó là loại nấm nào. Cụ thể, nếu phân loại theo đặc điểm hình thái bên ngoài thì sẽ có:

 • Nấm ngọc cẩu đực: Đây là loại nấm có thân hình dạng chóp. Mỗi cây nấm mọc khỏi mặt đất có thể cao từ 10 đến 15cm hoặc hơn. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy bên ngoài cây nấm có rất nhiều cánh hoa li ti màu đỏ thẫm. Phần tiếp giáp với đất có bao màu tím bao bọc bên ngoài. Hơn nữa, dù cây nấm mọc dài hay ngắn thì phần bao bọc bên ngoài cũng không nở bung. Khi ngửi, bạn sẽ thấy nấm ngọc cẩu đực có hương thơm dịu. Mùi thơm rõ ràng hơn nhiều so với loại nấm ngọc cẩu cái.
 • Nấm ngọc cẩu cái: Cây nấm ngọc cẩu cái có hình dạng bên ngoài khá giống với bắp ngô non với những vết rõ ràng giống như hạt ngô. Nấm ngọc cẩu cái cũng có mùi thơm nhưng mùi chỉ thoang thoảng chứ không rõ ràng như nấm ngọc cẩu đực. Nếu cắt ra thì sẽ thấy nấm ngọc cẩu cái thường ít chất xơ hơn….

Phân loại dựa trên màu sắc ruột nấm

Nấm ngọc cẩu ruột tím

Nấm ngọc cẩu ruột tím

Xem màu sắc ruột cũng là cách để bạn nhận diện nấm ngọc cẩu một cách dễ dàng. Cụ thể, nếu phân loại theo màu sắc ruột thì sẽ có:

 • Nấm ngọc cẩu ruột vàng: loại nấm này cũng có lớp vỏ bên ngoài màu đỏ tím. Nhưng nếu cắt ra thì sẽ thấy phần ruột bên trong có màu vàng với hương thơm đặc trưng.
 • Nấm ngọc cẩu ruột tím đỏ: đúng như tên gọi, nếu bổ thân cây nấm ra thì bạn sẽ thấy ruột của loại nấm này có màu đỏ ngả sang màu tím.

Cách thu hoạch và sơ chế nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu là loại thảo dược mọc tự nhiên trong rừng. Để thu hoạch nấm ngọc cẩu, người dân thường vào rừng trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm. Tìm những cây nấm ngọc cẩu đạt kích thước chuẩn để thu hái.

Sau tháng 12, những cây nấm còn sót lại sẽ chìm xuống đất (không có ngọn mọc trồi lên khỏi mặt đất). Nếu gặp điều kiện thuận lợi, cây sẽ tiếp tục phát triển, hình thành bụi nấm lớn hơn vào năm sau. Một số người cũng chọn cách thu phần lớn cây nấm, để lại một vài nhánh nhỏ để cây tiếp tục phát triển và cho thu hoạch vào năm sau.

Do là vị thuốc được yêu thích, công thức ngâm rượu ngọc cẩu lại được truyền bá rộng khắp nên rất nhiều người đang tìm mua nấm tươi về làm thuốc hoặc ngâm rượu. Nếu chọn bán nấm tươi thì người dân gần như không cần sơ chế gì cả. Chỉ cần rửa sạch bỏ đất cát, để ráo nước là được.

Nấm ngọc cẩu khô luôn dễ bảo quản hơn

Nấm ngọc cẩu khô luôn dễ bảo quản hơn

Trường hợp chọn làm thành dược liệu khô thì bạn cần tiến hành rửa sạch. Tách thành các cây nấm hoặc miếng nấm lớn để phơi hoặc sấy khô. Bạn cũng có thể cắt củ nấm ngọc cẩu thành nhiều lát mỏng (theo chiều dọc của cây nấm) và phơi trong bóng râm cho se mặt.

Khi khô, nấm ngọc cẩu sẽ có màu đen hoặc nâu sẫm với hình dáng không đồng nhất. Bề mặt miếng nấm khô cũng xù xì chứ không bóng loáng….

3 bước để ngâm rượu ngọc cẩu

Cách ngâm rượu ngọc cẩu khá đơn giản nên ai cũng có thể áp dụng tại nhà để có một bình rượu thuốc thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Cụ thể, theo chia sẻ của những người có nhiều kinh nghiệm trong việc ngâm rượu ngọc cẩu, có 2 cách ngâm rượu ngọc cẩu chính là ngâm rượu ngọc cẩu khô (độc vị) và ngâm rượu ngọc cẩu kết hợp với nhiều loại thảo dược khác.

Tùy từng cách ngâm rượu ngọc cẩu, bạn có thể chọn các nguyên liệu với tỉ lệ khác nhau. Nhưng nhìn chung, dù chọn cách nào thì bạn cũng sẽ phải trải qua 3 bước chính dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu ngâm rượu ngọc cẩu

Bước đầu tiên để ngâm rượu ngọc cẩu là chọn nguyên liệu. Ở bước này, bạn cần chú ý tuyển chọn nguyên liệu thật cẩn thận. Cần chọn loại nguyên liệu xịn để đảm bảo chất lượng của rượu. Bởi dù có ngâm đúng theo hướng dẫn đến đâu mà nguyên liệu được chọn không tốt thì cũng không thể đảm bảo công dụng của rượu thuốc.

Người ngâm rượu ngọc cẩu nên chọn nấm khô loại xịn

Người ngâm rượu ngọc cẩu nên chọn nấm khô loại xịn

Theo đó, nguyên liệu đầu tiên mà người muốn ngâm rượu ngọc cẩu cần chuẩn bị là nấm ngọc cẩu. Hiện nhiều người đang trực tiếp mua nấm ngọc cẩu tươi về rửa sạch, cho vào bình ngâm với rượu vì cho rằng cách ngâm này sẽ giữ nguyên được dược tính hữu ích và không có chất bảo quản gây hại. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian thì nấm ngọc cẩu làm thuốc phải được chế biến bằng cách phơi hoặc sao khô cho dậy mùi.

Việc phơi khô nấm ngọc cẩu không chỉ loại bớt nước, giúp rượu thêm đậm vị, dậy mùi mà còn giúp loại bỏ vị chát cố hữu trong cây nấm. Đảm bảo hương vị của rượu thành phẩm. Do đó, dù có mua nấm ngọc cẩu tươi thì bạn cũng cần tiến hành phơi hoặc sấy khô.

Cách chọn nấm ngọc cẩu khô

Trường hợp trực tiếp mua nấm ngọc cẩu khô, bạn nên chọn loại nấm có chất lượng tốt với màu nâu sẫm và mùi thơm đặc trưng. Các miếng nấm phải lớn đều, không nát vụn. Tỷ lệ giữa thân và củ nấm là 50/50. Tuyệt đối không chọn loại nấm ngọc cẩu khô nát vụn; thân nấm hoặc củ nấm quá lớn hay quá nhỏ. Cũng không nên chọn nấm có màu lạ (đen, trắng) hoặc có dấu hiệu ẩm mốc.

Tỷ lệ nguyên liệu để ngâm rượu ngọc cẩu

 • Người ngâm rượu ngọc cẩu độc vị có thể chuẩn bị 500g nấm khô; 5 lít rượu trắng (loại rượu trên 40 độ); 100 ml mật ong rừng (nếu có) và 1 hũ thủy tinh sạch.
 • Người ngâm rượu phối hợp nhiều vị có thể chuẩn bị 500g nấm ngọc cẩu khô; 500g dâm dương hoắc khô; 1kg ba kích tím tươi; sa sâm, đương quy, câu kỷ tử, đỗ trọng, cam thảo, đại táo mỗi vị 100g; 200ml mật ong rừng (nếu có); 8 đến 10 lít rượu 40 độ và một bình thủy tinh lớn.
Có thể chuẩn bị thêm mật ong rừng để tăng hương vị cho rượu nấm ngọc cẩu

Có thể chuẩn bị thêm mật ong rừng để tăng hương vị cho rượu nấm ngọc cẩu

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu ngâm rượu ngọc cẩu

Bước thứ hai mà người ngâm rượu ngọc cẩu cần làm là sơ chế tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị. Thông thường ở bước này bạn chỉ cần đem các nguyên liệu rửa sạch, phơi cho khô (bao gồm cả bình thủy tinh). Tuyệt đối không dùng nguyên liệu đang ướt để ngâm rượu. Vì nếu dùng nguyên liệu đang ướt thì chất lượng rượu ngâm sẽ không được tốt, dễ hỏng, có mùi khó chịu….

Với nấm ngọc cẩu khô, bạn có thể cho vào chảo sao đến khi dậy mùi hương. Để nguội rồi mới bắt đầu ngâm rượu ngọc cẩu.

Bước 3: Tiến hành ngâm rượu ngọc cẩu

Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị và sơ chế vào bình thủy tinh. Đổ rượu vào, đậy kín, ngâm trong khoảng 1 tháng là có thể sử dụng. Trong thời gian ngâm rượu ngọc cẩu, bạn nên lưu ý đặt bình rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời. Tốt nhất là đặt trong hầm rượu, cách vài ngày lại lắc đều để đảm bảo các dược chất quý trong nấm ngọc cẩu và các loại dược liệu khác tiết hết ra rượu.

Rượu ngọc cẩu cần ngâm ít nhất 1 tháng

Rượu ngọc cẩu cần ngâm ít nhất 1 tháng

Ngoài ra, người ngâm rượu cũng cần lưu ý, dù chỉ cần 1 tháng là có thể sử dụng nhưng rượu nấm ngọc cẩu ngâm càng lâu sẽ càng tốt. Vì vậy, nếu có thời gian thì bạn nên ngâm từ 2 đến 3 tháng rồi mới bắt đầu dùng. Khi sử dụng, bạn không nên liên tục mở bình rượu mà cần rót một phần ra bình riêng. Phần còn lại tiến hành đậy kín để tiếp tục ngâm.

Công dụng của rượu nấm ngọc cẩu

Nếu từng ngâm rượu ngọc cẩu thì bạn sẽ thấy chỉ sau một ngày ngâm rượu đã bắt đầu chuyển sang màu đen đặc với mùi thơm dễ chịu. Hơn nữa, không chỉ thơm ngon mà rượu nấm ngọc cẩu còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, nhất là công dụng trong việc tăng cường sức khỏe sinh lý. Cụ thể:

Theo y học cổ truyền

Nấm ngọc cẩu có vị chát và ngọt, tính ôn, quy vào kinh tỳ và thận (kinh thận ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh lý của nam giới). Từ xa xưa, y học cổ truyền đã sử dụng nấm ngọc cẩu trong việc phòng và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Đặc biệt là các bệnh lý liên quan đến việc suy giảm chức năng sinh lý ở cả nam lẫn nữ như: thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm, di tinh, hoạt tinh, giảm ham muốn, khó đậu thai….

Nấm ngọc cẩu phòng và hỗ trợ điều trị thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm, di tinh, hoạt tinh... hiệu quả

Nấm ngọc cẩu phòng và hỗ trợ điều trị thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm, di tinh, hoạt tinh… hiệu quả

Loại nấm này cũng được dùng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp (nhất là tình trạng nhức mỏi xương khớp do bệnh thận gây ra), táo bón hay đơn giản là bồi bổ cơ thể. Nó giúp người dùng có sức khỏe tốt, da dẻ hồng hào. Hơn nữa, nấm ngọc cẩu vốn là vị thuốc lành tính, hoàn toàn không có độc nên dù dùng ăn, ngâm rượu hay sắc uống trực tiếp cũng đều rất tốt.

Theo y học hiện đại

Y học hiện đại đã có nhiều bằng chứng chứng minh công dụng tuyệt vời của nấm ngọc cẩu với sức khỏe người dùng. Cụ thể, dựa trên các nghiên cứu về thành phần hóa học của nấm ngọc cẩu thì loại nấm này có chứa đến 13 loại axit amin cực tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, trong cây nấm còn có thành phần L Arginin. Đây là một chất giúp cải thiện nội tiết tố nam, bổ thận, tăng cường ham muốn tình dục.

Nấm ngọc cẩu cũng chứa nhiều dưỡng chất hữu ích khác như: orienti, choline, carpaine, vitexin, chất béo, gentianine, tinh dầu…. Vì vậy, nó còn được dùng trong việc bồi bổ cơ thể để kích thích lưu thông máu, bổ thận, tráng dương, tăng cường khả năng sinh lý ở nam giới. Ở nữ giới, nấm ngọc cẩu giúp phụ nữ sau sinh nhanh hồi phục, duy trì dung nhan tươi trẻ….

Năm 2014, Viện Y Học Việt Nam cũng tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu về nấm ngọc cẩu. Kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng trong loại nấm này có tồn tại một hoạt chất gọi là NO. Chất này có khả năng làm tăng giãn mạch ở bộ phận sinh dục nam giới. Qua đó, giúp kích thích máu lưu thông, cải thiện tình trạng rối loạn cương dương….

Liều dùng, lưu ý khi sử dụng rượu nấm ngọc cẩu

Người cao huyết áp không nên uống rượu nấm ngọc cẩu

Người cao huyết áp không nên uống rượu nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu hoàn toàn không có độc, cũng rất ít gây dị ứng. Vì vậy, cả nam giới và nữ giới đều có thể dùng nấm ngọc cẩu hàng ngày để bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lý. Tuy nhiên, để nấm ngọc cẩu phát huy tốt công dụng và không gây hại cho sức khỏe thì bạn cần đảm bảo dùng đúng liều lượng.

Với người ngâm rượu ngọc cẩu, mỗi ngày chỉ nên uống từ 2 đến 3 chén con. Tổng lượng rượu nấm ngọc cẩu uống trong ngày không nên vượt quá 50ml. Đồng thời, trong một số trường hợp, bạn không nên sử dụng rượu nấm ngọc cẩu để đảm bảo sức khỏe. Đó là:

 • Người đang mắc bệnh cao huyết áp không nên ngâm rượu ngọc cẩu để sử dụng
 • Người sức khỏe suy yếu, đang thực hiện xạ trị để điều trị ung thư
 • Người đang mắc các bệnh lý ở đường tiêu hóa như: đầy bụng, khó tiêu, đại tiện lỏng
 • Người bị suy giảm chức năng của gan và thận
 • Người từng có tiền sử dị ứng với nấm ngọc cẩu, mật ong hoặc các loại dược liệu được kết hợp để ngâm rượu ngọc cẩu….

Ngoài ra, nếu đang trong thời gian dùng thuốc điều trị bệnh, rượu nấm ngọc cẩu có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Do đó, nếu đang uống thuốc thì bạn không nên dùng rượu nấm ngọc cẩu hoặc nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Mua nấm ngọc cẩu ngâm rượu ở đâu?

Nấm ngọc cẩu khô xịn của Ngâm rượu Tây Bắc

Nấm ngọc cẩu khô xịn của Ngâm rượu Tây Bắc

Không phải ai cũng có điều kiện để mua nấm ngọc cẩu tươi, được thu hái từ rừng về. Hơn nữa, dù có mua nấm ngọc cẩu tươi thì bạn cũng cần phải phơi hoặc sấy khô trước khi ngâm rượu. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, công sức, người muốn ngâm rượu ngọc cẩu thể trực tiếp mua nấm ngọc cẩu khô chất lượng cao của các đơn vị phân phối uy tín như: Ngâm rượu Tây Bắc.

Đây là địa chỉ chuyên bán các loại thảo dược ngâm rượu chất lượng cao. Nấm ngọc cẩu và các thảo dược ngâm rượu khác của Ngâm rượu Tây Bắc đều được tuyển chọn kỹ lưỡng. Nấm được bán là loại sấy khô nguyên miếng với mùi thơm dịu đặc trưng. Khi mua về, bạn chỉ cần sao qua là có thể ngâm rượu ngọc cẩu ngay. Hơn nữa, mỗi túi nấm khô của Ngâm rượu Tây Bắc đều được đóng gói cẩn thận để đảm bảo tối đa dược tính của vị thuốc này….

Bài viết đã hướng dẫn bạn 3 bước đơn giản để ngâm rượu ngọc cẩu tốt cho sức khỏe. Để nhận báo giá nấm ngọc cẩu khô chất lượng cao hoặc còn băn khoăn về việc ngâm rượu ngọc cẩu, bạn có thể liên hệ Ngâm rượu Tây Bắc!

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Hướng dẫn 3 bước đơn giản để ngâm rượu ngọc cẩu”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *