Giảm giá!

Ngâm rượu Minh Mạng thang có khó không? Thực hiện như thế nào?

300,000 250,000

Theo chia sẻ của những lương y, bác sĩ y học cổ truyền từng nghiên cứu về bài thuốc Minh Mạng thang thì người gầy ốm, suy nhược cơ thể; nam giới bị suy giảm chức năng sinh lý; người già xương khớp suy yếu… đều có thể ngâm rượu Minh Mạng thang để sử dụng.

Mô tả

Minh Mạng thang là một trong những bài thuốc nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Bài thuốc dành cho các vua chúa này được đánh giá cao bởi khả năng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực…. Nhưng ngâm rượu Minh Mạng thang có khó không? Nếu muốn ngâm rượu Minh Mạng thang thì cần thực hiện như thế nào?

Nguồn gốc của bài thuốc Minh Mạng thang

Trước khi tìm hiểu kỹ về cách ngâm rượu Minh Mạng thang, chúng ta sẽ cùng làm rõ nguồn gốc của bài thuốc nổi tiếng này. Cụ thể, nếu muốn hiểu về nguồn gốc và bài thuốc Minh Mạng thang thì chúng ta cần ngược dòng về thời của vua Minh Mạng – vị vua triều Nguyễn trị vì từ năm 1820 đến 1840.

Theo sách sử, ngay từ khi còn là hoàng tử vua Minh Mạng đã hao phí sức lực vào việc quan hệ tình dục. Vì vậy, khi lên ngôi vua rất yếu. Cũng vì tình trạng sức khỏe của bản thân nên vua đặc biệt chú ý đến Thái Y viện. Ông đã ra lệnh để các quan ngự y nghiên cứu, tìm phương thuốc giúp ông lấy lại sức khỏe. Và bài thuốc Minh Mạng thang chính là một trong những những thành tựu nổi bật nhất của quá trình nghiên cứu này.

Bài thuốc ngâm rượu Minh Mạng thang bao gồm hơn 20 vị thuốc giúp bồi bổ thể trạng, tăng cường sức lực, nâng cao khả năng sinh lý….

Những thông tin gây tranh cãi về Minh Mạng thang

Chân dung vua Minh Mạng

Chân dung vua Minh Mạng

Minh Mạng thang lần đầu xuất hiện dưới thời trị vì của vua Minh Mạng (cách đây khoảng 200 năm). Vì vậy, đến thời điểm hiện tại, một số thông tin xoay quanh bài thuốc ngâm rượu Minh Mạng thang đã xuất hiện sự sai lệch, gây tranh cãi. Dưới đây là những thông tin gây nhiều tranh cãi nhất xoay quanh bài thuốc mà người muốn ngâm rượu Minh Mạng thang cần chú ý:

“Bài thuốc được lưu truyền hiện nay là bài Minh Mạng thang gốc”

Vì mức độ quý giá và những công dụng tuyệt vời mà bài thuốc đem lại nên ngay khi ra đời Minh Mạng thang đã được xếp vào các bài thuốc tối mật của triều đình nhà Nguyễn.

Trong thời kỳ này, chỉ các ngự y trong Thái Y viện mới biết bí phương để bốc riêng cho vua. Ngoài vua, không ai được phép bắt chước sử dụng, kể cả các quan lớn trong triều. Tuy nhiên, vì những hiệu quả nổi bật của bài thuốc nên có ý kiến cho rằng một số quan lớn trong triều nhà Nguyễn đã móc nối với ngự y trong Thái Y viện để sao chép và đưa bài thuốc ra ngoài. Thậm chí, có ý kiến cho rằng những bài thuốc ngâm rượu Minh Mạng thang được lan truyền hiện nay đều là dị bản chứ không phải là bản gốc trong cung vua.

Như vậy, có thể thấy rất khó để khẳng định bài thuốc ngâm rượu Minh Mạng thang được truyền trên mạng hiện nay có phải bài thuốc mà vua Minh Mạng đã sử dụng hay không. Nhưng thành phần của các toa thuốc này đã được nghiên cứu và chứng minh là có công dụng trong việc bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể trạng.

“Chỉ có 1 công thức Minh Mạng thang duy nhất”

Căn cứ vào các tài liệu lịch sử còn lại thì Minh Mạng thang không phải là một bài thuốc duy nhất mà bao gồm 2 toa thuốc nổi tiếng là: Nhất dạ lục giao sinh ngũ tử (1 đêm quan hệ 6 lần sinh 5 người con trai) và Nhất dạ ngũ giao sinh tứ tử (1 đêm quan hệ 5 lần và sinh 4 người con trai)…. Trong đó, toa Nhất dạ ngũ giao sinh tứ tử có số vị thuốc ít hơn so với toa Nhất dạ lục giao sinh ngũ tử. Tuy nhiên, cả hai toa thuốc này đều rất tốt cho sức khỏe người dùng.

“Minh Mạng thang chỉ là bài thuốc tăng cường sinh lý”

Minh Mạng thang là bài thuốc bồi bổ tổng thể

Minh Mạng thang là bài thuốc bồi bổ tổng thể

Khi nhắc đến ngâm rượu Minh Mạng thang, nhiều người nghĩ ngay đến một bài thuốc bổ dương, tăng cường khả năng sinh lý cho nam giới. Tuy nhiên, trên thực tế đây là một bài thuốc có khả năng bồi dưỡng toàn thể. Hơn nữa, không chỉ nam giới mà nữ giới sức khỏe suy yếu cũng có thể dùng bài thuốc này để bồi bổ cơ thể.

Công dụng của bài thuốc Minh Mạng thang

Minh Mạng thang là kết tinh cho trí tuệ tổng hợp của nhiều danh y nhà Nguyễn. Bài thuốc ngâm rượu Minh Mạng thang đã kết hợp hài hòa giữa công dụng tuyệt vời của các loại thảo dược nước Nam với dịch lý Âm Dương. Dưới đây là các công dụng chính mà bài thuốc này đem lại. Đó là:

  • Minh Mạng thang là bài thuốc đại bổ khí huyết. Vì vậy, người khí huyết hư tổn, người già, các chức năng trong cơ thể suy yếu đều có thể dùng bài thuốc này để bồi bổ cơ thể.
  • Bài thuốc quý của vua Minh Mạng có công dụng rõ ràng trong việc tăng cường sinh lực cho nam giới, nhất là nam giới bị yếu sinh lý, chất lượng tinh trùng kém, khó có con.
  • Bài thuốc ngâm rượu Minh Mạng thang giúp kích thích tiêu hóa, giảm đầy hơi, khó tiêu; tăng cường khả năng hấp thu của cơ thể; tăng sức đề kháng để người dùng hồng da, đen tóc.
  • Dưỡng tâm, an thần, bồi bổ khí huyết cho cơ thể; thúc đẩy máu lưu thông lên não để tăng cường trí nhớ, cải thiện giấc ngủ, giúp người dùng luôn minh mẫn, khỏe mạnh.
  • Giúp người dùng mạnh gân cốt, thông kinh lạc, trừ phong thấp; giảm nhanh các triệu chứng đau nhức, tê bì chân tay. Đồng thời, hỗ trợ phòng ngừa nhiều bệnh về xương khớp khác như: thoái hóa cột sống, đau dây thần kinh tọa, gai cột sống….
Minh Mạng thang rất tốt với người cao tuổi

Minh Mạng thang rất tốt với người cao tuổi

Cách ngâm rượu Minh Mạng thang chuẩn nhất

Dù không có nguyên nhân ra đời đầy màu sắc truyền kỳ thì Minh Mạng thang vẫn được đánh giá là một bài thuốc quý. Bởi như đã nói ở trên, khi mới lên ngôi vua Minh Mạng rất yếu. Người thể trạng yếu lại thường gặp khó khăn về đường con cái. Nhưng dưới sự điều dưỡng của các thái y triều Nguyễn và bài thuốc Minh Mạng thang, vị vua này đã có “sức khỏe phồn thực” khiến nhiều người phải nể phục.

Trong suốt cuộc đời, ông có tới 142 người con (gồm 78 hoàng tử và 64 hoàng nữ). Thậm chí, danh sách thống kê còn chỉ ra rằng vua Minh Mạng là người có nhiều con nhất trong 13 đời vua triều Nguyễn. Điều này càng khẳng định công dụng tuyệt vời của toa thuốc ngâm rượu Minh Mạng thang. Hơn nữa, để Minh Mạng thang phát huy tối đa công dụng, các thái y triều Nguyễn đã tiến hành bốc thuốc và ngâm với rượu. Cụ thể:

Các bước để ngâm rượu Minh Mạng thang

Như đã chia sẻ ở trên, bài thuốc ngâm rượu Minh Mạng thang gồm hai toa là Nhất dạ ngũ giao sinh tứ tử và Nhất dạ lục giao sinh ngũ tử. Mỗi toa thuốc lại có số vị thuốc và cách ngâm khác nhau. Cụ thể:

Nhất dạ ngũ giao sinh tứ tử

Nhất dạ ngũ giao sinh tứ tử gồm 19 vị thuốc

Nhất dạ ngũ giao sinh tứ tử gồm 19 vị thuốc

Toa thuốc ngâm rượu Minh Mạng thang Nhất dạ ngũ giao sinh tứ tử gồm 19 thảo dược quý được kết hợp một cách hài hòa để tạo nên thứ rượu thuốc quý giá, bổ dưỡng. Rượu giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả. Thậm chí, nhiều người còn truyền tai nhau rằng uống rượu ngâm theo toa thuốc Nhất dạ ngũ giao sẽ giúp tăng khả năng mang song thai. Để ngâm rượu Minh Mạng thang theo toa thuốc Nhất dạ ngũ giao, bạn chỉ cần:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Người ngâm rượu Minh Mạng thang theo toa Nhất dạ ngũ giao cần chuẩn bị: nhục thung dung, cam cúc hoa, cốt toái bổ, nhị hồng sâm, xuyên đỗ trọng, cam kỷ tử, xuyên tục đoạn, xuyên khung, quảng bì, chích kỳ, xuyên ngưu tất, xuyên qui, đảng sâm, thục địa, sanh địa, thạch hộc, đan sâm, táo nhân và đại táo. Mỗi vị đều cần được chọn lựa kỹ lưỡng theo liều lượng chuẩn.

Bước 2: Tiến hành ngâm rượu

Khi đã chuẩn bị đầy đủ 19 vị thuốc quý, bạn chỉ cần đem các vị thuốc này rửa sạch, phơi lại cho khô. Cho vào bình thủy tinh sạch. Đổ 5 lít rượu trắng vào ngâm đúng 5 ngày 5 đêm. Sau 5 ngày thì đem ra nấu với 0,5 lít nước. Đến khi sôi thì cho đường phèn vào và để nguội.

Rượu đun xong cần được bảo quản trong thẩu đến ngày thứ 10 mới có thể sử dụng. Không nên nóng lòng dùng ngay vì các dưỡng chất quý trong thuốc chưa ngấm hết ra rượu, chưa kết hợp hài hòa, ảnh hưởng đến hiệu quả của rượu thuốc.

Nhất dạ lục giao sinh ngũ tử

Nhất dạ lục giao sinh ngũ tử gồm 24 vị thuốc

Nhất dạ lục giao sinh ngũ tử gồm 24 vị thuốc

Có ý kiến cho rằng bài thuốc ngâm rượu Minh Mạng thang theo toa Nhất dạ lục giao sinh ngũ tử bổ hơn so với toa Nhất dạ ngũ giao sinh tứ tử. Hơn nữa, số vị thuốc cần dùng ở bài thuốc ngâm rượu Minh Mạng thang này cũng cao hơn – lên đến 24 vị.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu mà người muốn ngâm rượu Minh Mạng thang theo toa Nhất dạ lục giao sinh ngũ tử cần chuẩn bị là: thục địa, bạch truật, vân quy, cam thảo, nhục thung dung, kỷ tử, tục đoạn, thường truật, thục linh, tần giao, mộc qua, đại táo, đào nhân, độc hoạt, xuyên khung, cát tâm sâm, đỗ trọng, đại hồi, bạch thược, trần bì, phòng phong, nhục quế, cúc hoa, sa sâm. Cả 24 vị thuốc này đều có liều lượng chuẩn, phải được lựa chọn kỹ lưỡng.

Bước 2: Tiến hành ngâm rượu

Cách ngâm rượu Minh Mạng thang theo toa Nhất dạ lục giao sinh ngũ tử có phần phức tạp hơn so với toa Nhất dạ ngũ giao sinh tứ tử. Cụ thể, người dùng cần đem các vị thuốc đã chuẩn bị được rửa sạch, phơi khô. Cho cả 24 vị thuốc vào bình thủy tinh khô, sạch. Đổ 5 lít rượu trắng vào ngâm trong vòng 7 ngày.

Hết 7 ngày thì nấu 0,5 lít nước sôi với đường phèn. Đổ nước đường phèn vào thẩu cùng rượu và 24 vị thảo dược. Tiếp tục ngâm rượu thuốc đến ngày thứ 10 rồi sử dụng.

Lưu ý khi ngâm rượu Minh Mạng thang

Ngâm rượu Minh Mạng thang phải dùng rượu từ 40 đến 45 độ

Ngâm rượu Minh Mạng thang phải dùng rượu từ 40 đến 45 độ

Các loại rượu thuốc thường có thời gian ngâm tương đối dài, dao động từ 1 đến 3 tháng. Thậm chí, có những loại rượu thuốc được yêu cầu ngâm trong khoảng 5 tháng rồi mới bắt đầu sử dụng. Tuy nhiên, nếu ngâm rượu Minh Mạng thang thì chỉ sau 10 ngày là bạn đã có thể sử dụng. Vì thời gian ngâm ngắn nên người ngâm rượu cần đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt, nhất là yêu cầu về nồng độ rượu. Cụ thể:

  • Loại rượu được chọn để ngâm rượu Minh Mạng thang phải là rượu từ 40 đến 45 độ để đảm bảo các dưỡng chất trong thuốc tiết hết ra rượu. Tuyệt đối không ngâm với rượu dưới 38 độ vì loại rượu này không thể chiết hết dưỡng chất quý trong thuốc.
  • Không dùng rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu pha cồn để ngâm rượu Minh Mạng thang. Vì rượu kém chất lượng sẽ làm giảm công dụng của bài thuốc. Thậm chí, gây tình trạng ngộ độc….
  • Trong thời gian sử dụng, bạn cần chú ý đến việc bảo quản rượu. Tốt nhất nên đặt bình rượu trong bóng tối, tránh ánh nắng mặt trời. Vì nếu bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp thì rượu có thể giảm tác dụng, bị bay màu. Việc ngâm rượu ở nơi râm mát, nhất là trong hầm rượu còn giúp đảm bảo tính Âm Dương – đúng với nguyên lý của bài thuốc ngâm rượu Minh Mạng thang.

Cách dùng của rượu Minh Mạng thang

Người ngâm rượu Minh Mạng thang cũng cần chú ý, phải dùng rượu đúng cách để phát huy tối đa công dụng. Tuyệt đối không lạm dụng rượu Minh Mạng thang vì có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những trường hợp nên và không nên dùng rượu Minh Mạng thang cũng như liều dùng chuẩn để phát huy tối đa công dụng. Đó là:

Đối tượng nên và không nên sử dụng

Theo chia sẻ của những lương y, bác sĩ y học cổ truyền từng nghiên cứu về bài thuốc Minh Mạng thang thì người gầy ốm, suy nhược cơ thể; nam giới bị suy giảm chức năng sinh lý; người già xương khớp suy yếu, bị phong tê thấp nặng; người tiêu hóa kém, tì vị hư hàn; người muốn bổ thận, tráng dương, tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ đều có thể ngâm rượu Minh Mạng thang để sử dụng hàng ngày.

Phụ nữ có thai không nên uống rượu Minh Mạng thang

Phụ nữ có thai không nên uống rượu Minh Mạng thang

Ngược lại, phụ nữ có thai, trẻ em, người huyết áp cao (đang trong thời gian điều trị), người mắc các bệnh mãn tính nặng, sức khỏe suy yếu không nên uống ngâm và sử dụng rượu thuốc Minh Mạng thang. Vì rượu có thể gây tác động tiêu cực với những đối tượng này.

Hơn nữa, dù xuất phát từ bài thuốc dành cho vua chúa triều Nguyễn nhưng các toa thuốc Minh Mạng thang được công bố trên thị trường hiện nay chỉ chủ yếu dùng trong việc bồi bổ, hỗ trợ điều trị. Nó không phải là thuốc đặc trị và không có khả năng thay thế thuốc chữa bệnh.

Công dụng của rượu thuốc Minh Mạng thang cũng không áp dụng với tất cả mọi người mà thay đổi tùy vào thể trạng, cơ địa của từng người.

Liều lượng sử dụng rượu Minh Mạng thang

Tùy vào thể trạng mà bạn có thể sử dụng lượng rượu thuốc Minh Mạng thang khác nhau. Nhưng liều lượng trung bình là là 20 đến 30ml/ lần. Nên dùng rượu trong bữa ăn, ngày uống từ 1 đến 3 lần. Có thể dùng liên tục từ 4 đến 6 tháng để phát huy tối đa công dụng. Sau hết nước một, bạn có thể tiếp tục đổ nước hai vào để ngâm tiếp….

Hơn nữa, vì Minh Mạng thang là bài thuốc bổ dành cho cả nam lẫn nữ nên nếu nữ giới không quen với việc dùng rượu thì có thể thêm ít đường phèn hoặc mật ong vào. Chúng sẽ gia tăng vị ngọt để giúp rượu thuốc dễ uống hơn.

Trên đây là nguồn gốc và cách ngâm rượu Minh Mạng thang chuẩn. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Để tìm hiểu thêm thông tin về cách ngâm rượu Minh Mạng thang, bạn có thể liên hệ Ngâm rượu Tây Bắc để được hỗ trợ.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Ngâm rượu Minh Mạng thang có khó không? Thực hiện như thế nào?”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *