Hà thủ ô ngâm rượu có tác dụng gì ? 3 Tác dụng chính

  • Tên sản phẩm: Hà thủ ô
  • Xuất xứ: Tây Bắc
  • Loại sản phẩm: Hà thủ ô trắng

Mô tả

“Muốn cho đen tóc đỏ da

Rủ nhau lên núi tìm Hà thủ ô”

Hà thủ ô thực sự có tác dụng kỳ diệu đến mức đã đi vào câu ca đường truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác? Cũng đã xuất hiện một số đề tài nghiên cứu về thảo dược quý này. Cũng như tác dụng của nó khi được điều chế dưới dạng ngâm rượu. Vậy, Hà thủ ô ngâm rượu có tác dụng gì? Có thực sự tốt như lời đồn thổi. Hay đó chỉ là những “chiêu trò” quảng cáo của các nhà bán hàng. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Phân biệt Hà thủ ô đỏ và Hà thủ ô trắng

Hà thủ ô vốn được biết đến là “thuốc nhuộm” tự nhiên, an toàn dùng để chữa bạc tóc. Nhưng ít ai biết được rằng, Hà thủ ô còn là vị thuốc cực quý trong Đông Y. Tên gọi Hà thủ ô cũng bắt đầu từ một tích truyện có từ đời Đường bên Trung Quốc.

ha-thu-o-ngam-ruou

Hà thủ ô là cây thân leo

Tích truyện tên gọi Hà thủ ô https://zingnews.vn/su-that-it-biet-ve-ha-thu-o-post860702.html

Đến ngày này khi khoa học phát triển, nhiều nghiên cứu về công dụng Hà thủ ô cũng như Hà thủ ô ngâm rượu có tác dụng gì đã ra đời. Càng chứng minh giá trị của loài thảo dược tự nhiên này mạnh mẽ đến nhường nào. Và dần tìm câu trả lời cho câu hỏi “Hà thủ ô ngâm rượu có tác dụng gì?”

Hiện nay ở nước ta có 2 loại Hà thủ ô có tên gọi là: Hà thủ ô đỏ và  Hà thủ ô trắng. Đây thực chất là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt được chúng đây?

phan-biet-hai-loai-ha-thu-o

Sự khác nhau Hà thủ ô trắng và Hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô trắng

Tên khoa học: Streptocaulon juventas Merr; thuộc họ Thiên lý

Tên khác: Hà thủ ô trắng có nhiều tên gọi khác như cây đa lông, mã liên an, khau cần cà (Tày), hà thủ ô nam, củ vú bò, chừa ma sìn (Thái), dây sữa bò, dây mốc, cây sừng bò, dây mốc, xạ ú pẹ (Dao).

Đặc điểm: Cây có chiều dài hơn 2m, cây thảo và thuộc dạng cây leo. Thân cây Hà thủ ô trắng có nhiều lông.  Phiến lá nguyên, hình bầu dục, mọc đối xứng, chóp lá nhọn, gốc lá tròn. Lá thường dài 4-14cm, rộng 2-9cm. Hoa hà thủ ô trắng nhỏ, màu lục vàng nhạt, mọc thành xim ở nách lá. Quả có 2 đại xếp ngang ra hai bên hình dáng giống như đôi sừng bò. Quả có hạt dẹt có mào lông mịn. Toàn cây có nhựa mủ màu trắng như sữa.

Phân bố: Cây thường mọc hoang ở các vùng đồi núi. Thời gian thu hoạch thường bắt đầu từ tháng 11 đến hết tháng 12 hằng năm.

Các bộ phận dùng được của cây: Thân và rễ cây

ha-thu-o-trang

Thân và lá cây Hà thủ ô Trắng

Hà thủ ô đỏ

Tên khoa học: Fallopia multiflora hoặc Polygonum multiflorum; thuộc họ Rau răm

Tên gọi khác: Hà thủ ô đỏ có tên gọi khác như  má ỏn, mằn năng ón (Tày), dạ giao đằng, khua lình (Thái), xạ ú sí (Dao).

Đặc điểm: Cây sống lâu năm, dây leo bằng thân quấn. Thân nhẵn, mềm có xoắn vào nhau. Lá hình mũi tên, hai bên mọc so le, đầu thuôn nhọn, gốc hình tim. Hoa hợp thành chùy bám ở nách lá hay ở ngọn, chia thành nhiều nhánh. Quả nằm trong bao hoa, 3 mảnh ngoài còn lại phát triển thành cánh rộng. Rễ phình thành củ. Củ có hình giống củ khoai lang, màu nâu đỏ.

Phân bố: Cây mọc nhiều ở các vùng núi phía Tây Bắc, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, xuất hiện ít ở ở các tình Cao Bằng, Lạng Sơn, Hòa Bình. Một số tỉnh ở phía Nam cũng bắt đầu trồng và khai thác công dụng của loại thảo dược này như Lâm Đồng, Phú Yên, Bình Định.

Các bộ phận dùng được của cây: Rễ củ

ha-thu-o-do

Hoa và củ Hà thủ ô đỏ

Ngoài ra, chúng ta cũng dễ bị nhầm lẫn hai loại Hà thủ ô này với Củ nâu, hiện nay cũng đã bán trên thị trường.

Để nó về công năng. Hiện nay chưa có nghiên cứu cụ thể nào so sánh về công dụng của hai loại Hà thủ ô này. Đề cập trong cuốn “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam” tập 1 của Đỗ Huy  Bích  và cuốn “Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” do Giáo sư Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi thì họ đều cho rằng hà thủ ô trắng và đỏ đều có công dụng và độ mạnh yếu như nhau.

Tuy nhiên hiện nay, Hà thủ ô đỏ được Nhật Bản và Trung coi là vị chính thức và được dùng rộng rãi hơn. Nhưng cũng phải nhấn mạnh : tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người là khác nhau, khi sử dụng hà thủ ô đỏ và trắng sẽ có mức tương thích khác nhau. Từ đó dễ thấy công dụng đạt được cũng sẽ không giống nhau. Vậy nếu sử dụng để ngâm rượu, thì hà thủ ô ngâm rượu có tác dụng gì đây?

phan-bite-ha-thu-o-voi-cu-nau

Phân biệt Hà thủ ô đỏ với của nâu

Cách ngâm rượu hà thủ ô chuẩn nhất

Thông thường, Hà thủ ô khi chúng ta mua về đã được chế biến sẵn thành Hà thủ ô sấy khô. Tuy nhiên trước khi tiến hành ngâm rượu, nên kiểm tra thật kỹ chất lượng sản phẩm. Tránh trường hợp Hà thủ ô đã để quá lâu, bị mốc mọt sẽ không còn nhiều tác dụng khi ngâm rượu.

Hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng có cách ngâm rượu giống nhau (đối với củ đã sấy khô). Hiện nay có nhiều cách ngâm rượu Hà thủ ô khác nhau, có thể kết hợp chung với mật ong hoặc không. Nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý bạn cách ngâm rượu Hà thủ ô với đỗ xanh. Và thành phần chính là Hà thủ ô đã được sơ chế và sấy khô thành phẩm.

Hà thủ ô ngâm rượu có tác dụng gì mà được săn lùng đến vậy?

ha-thu-o-ngam-ruou-co-tac-dung-gi

Nên sử dụng bình thủy tinh để ngâm rượu Hà thủ ô

Chuẩn bị nguyên liệu:

Hà thủ ô 1,5kg ( không thể thiếu)

Rượu trắng 30-40 độ 6-8l (khuyến khích nên dùng rượu nếp đã ủ)

Đỗ đen xanh lòng 0.5kg

Bình thủy tinh hoặc bình gốm sạch (không dùng bình nhựa hoặc bình sắt, inox)

Cách tiến hành

Đỗ đen rang với lửa nhỏ, đảo đều tay cho đến khi dậy mùi thơm là được. Không rang cháy

Sau đó cho đỗ xanh và hà thủ ô vào bình. Đổ rượu vào và đậy nắp kín. Khoảng 3-6 tháng sau là có thể dùng được. Ngâm càng lâu, rượu càng ngấm, sẽ càng ngon và bổ.

Đây là cách ngâm rượu hà thủ ô đơn giản và dễ làm nhất. Hoàn toàn có thể mua nguyên liệu về nhà tự làm, vừa tiết kiệm vừa ăn toàn.

ha-thi-ngam-ruou-co-ngon-khong

Hà thủ ô ngâm rượu giúp bồi bổ cơ thể

Hà thủ ô ngâm rượu có tác dụng gì?

Phân biệt được Hà thủ ô trắng và đỏ rồi này, biết cách ngâm rượu hà thủ ô rồi. Vậy không biết Hà thủ ô ngâm rượu có tác dụng gì mà được sử dụng nhiều thế. Liệu có thực sự tốt cho sức khỏe không hay chỉ là những lời truyền miệng.

Hà thủ ô làm đen tóc, chữa bạc tóc sớm

“Muốn cho đen tóc đỏ da

Rủ nhau lên núi tìm Hà thủ ô”

Như câu ca trên, công dụng đầu tiên và không thể quên nhắc tới của rượu hà thủ ô là trị bạc tóc sớm. Tóc bạc sớm là nỗi lo của rất nhiều người đặc biệt là những người trẻ. Một số nguyên nhân dẫn đến tóc bạc sớm ở người trẻ như di truyền, do căng thẳng lo âu, rối loạn tuyến yên tuyến giáp, các bệnh lý gây tổn hại nang lông.

Tuy nhiên dù bắt nguồn từ nguyên nhân gì, tóc bạc sớm cũng khiến bạn thiếu tự tin hơn với người đối diện. Và sẽ không cảm thấy thoải mái khi thường xuyên đối diện với các câu hỏi như “có tóc bạc à?”, “máu xấu hay gì?”, “ sao tóc bạc sớm thế?”…

ha-thu-o-tri-toc-bac-som

Hà thủ ô đánh bay nỗi lo tóc bạc sớm

Không cần lo lắng quá nhiều, hà thủ ô ngâm rượu sẽ giúp giải quyết vấn đền này. Trong hà thủ ô có thành phần anthraglycorid. Thành phần này giúp tăng cường sức khỏe, sự tạo máu, làm tăng lượng melanine (là chất giúp đen tóc).

Tham khảo bài viết về công dụng của Hà thủ ô trên báo Tuổi trẻ TẠI ĐÂY 

Hà thủ ô tốt cho tim mạch và cải thiện tuần hoàn não

Nhiều người thường hỏi Hà thủ ô ngâm rượu có tác dụng gì? Thì câu hỏi phần nào đã được giải đáp.

Dịch của hà thủ ô giúp chậm quá trình lão hóa, cùng với đó là tăng hồng cầu trong máu giúp da hồng hào. Kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy hà thủ ô có tác dụng cải thiện tuần hoàn não hỗ trợ điều trị chứng suy giảm trí nhớ cho người bị Alzheimer.

Dược sĩ Lê Kim Phụng  giảng viên Trường Đại học Y Dược TP HCM, từng nói “Hà thủ ô đỏ còn có tên gọi khác là dạ hợp hay dạ giao đằng, được biết đến là vị thuốc trị suy nhược thần kinh, giúp trẻ lâu và đen râu tóc.”.

ha-thu-o-giup-tang-tuan-hoan-mau

Hà thủ ô tốt cho tim mạch và tuần hoàn máu

Sức khỏe tốt, tuần hoàn máu tốt làn da mới có thể hồng hảo và rạng ngời.

Hà thủ ô giúp hỗ trợ điều trị bệnh ngoài da

Hà thủ ô không chỉ được ưa chuộng ở Việt Nam. Một số nước trên thế giới như Nhật Bản và Trung Quốc đặc biệt tin dùng thảo dược này. Y học cổ truyền Trung Quốc và Nhật Bản thường dùng hà thủ ô để hỗ trợ điều trị các bệnh về da như viêm da mủ, bệnh nấm gavut ở chân, bệnh lậu, bệnh viêm và tăng lipid máu.

Rượu hà thủ ô giúp phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm

Các hoạt chất được tìm thấy trong hà thủ ô giúp cải thiện hệ thống tim mạch, hạ men gan, kích thích tiêu hóa và tăng cường các chức năng miễn dịch. Khi sử dụng đúng cách và đúng liều lượng sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, đau tim, đột quỵ Nhiều nhà nghiên cứu thảo dược đã nghiên cứu Hà thủ ô ngâm rượu có tác dụng gì và cho rằng công dụng của hà thủ ô có thể so sánh với nhiều vị thuốc quý như linh chi, đông trùng hạ thảo…

ha-thu-o

Hà thủ o trắng thái lát phơi khô

Thảm khảo thêm công dụng Hà thủ ô được VNExpress đưa tin TẠI ĐÂY

Các công dụng khác của Hà thủ ô

Với những ai vẫn đang băn khoăn Hà thủ ô ngâm rượu có tác dụng gì đến đây chắc hẳn đã có câu trả lời cho riêng mình, tuy nhiên không chỉ dừng lại ở công dụng “xanh tóc, đỏ da”. Hà thủ còn có nhiều công dụng bồi bổ sức khỏe như:

  • Kích thích tiêu hóa, cải thiện dinh dưỡng, tác dụng kiểu Oestrogen và Progesterone nhẹ.
  • Chống co thắt phế quản, chống viêm, giúp tăng tuyến sữa
  • Ức chế sự hình thành và phát triển của trực khuẩn lao
  •  Giảm xơ cứng động mạch, ức chế tăng Lipid máu, hạ Cholesterol huyết thanh
ha-thu-o-ngam-ruou-co-tac-dung-gi-01

Củ hà thủ ô

Những lưu ý khi dùng Hà thủ ô ngâm rượu

Hà thủ ô ngâm rượu có tác dụng gì thì đến đây ai cũng rõ. Tuy nhiên không phải tốt là có thể dùng bừa bãi. Uống rượu Hà thủ ô sai cách, quá lạm dụng hay kiêng khem không đúng sẽ làm giảm đi tác dụng. Một số lưu ý khi sử dụng rượu Hà thủ ô

  • Không lạm dụng, mỗi ngày chỉ nên uống 2-3 ly nhỏ vào bữa ăn
  • Hà thủ ô rất kỵ 3 thực phẩm trắng: hành, tỏi và của cải. Nên khi dùng rượu hà thủ ô nên hạn chế 3 thực phẩm này. Bên cạnh đó các thực phẩm có tính nóng, cay như tiêu, ớt, hành tây cũng nên hạn chế.
  • Một số trường hợp không nên sử dụng rượu Hà thủ ô như trẻ em, người bị huyết áp thấp và đường huyết thấp.

Trên đây là một vài hướng dẫn, chia sẻ về công dụng tính năng, đặc điểm của Hà thủ ô. Có bất kỳ thông tin hay ho và hữu ích về loại sản phẩm này đừng quên chia sẻ với chúng tôi ở dưới comment nhé!

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Hà thủ ô ngâm rượu có tác dụng gì ? 3 Tác dụng chính”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *