Rượu tứn khửn là gì? Cách ngâm rượu tứn khửn tại nhà

Rượu tứn khửn giúp tăng cường sinh lý nam giới. Nó được đánh giá là thần dược phòng the giúp vợ chồng hòa hợp, hạnh phúc viên mãn. Khi sử dụng rượu tứn khửn nội tiết tố của nam giới sẽ được cân bằng, ổn định. Testosterone nội sinh cũng tăng lên giúp sức nam giới dẻo dai, sung mãn

Danh mục: Từ khóa:

Mô tả

Nhiều ý kiến cho rằng rượu tứn khửn là loại rượu có nhiều công dụng thần kỳ với nam giới. Tuy nhiên, rượu tứn khửn là gì? Làm sao để ngâm bình rượu tứn khửn tốt tại nhà?

Rượu tứn khửn là gì?

Nếu là người thường xuyên tìm hiểu về các loại rượu ngâm. Nếu thích các thảo dược quý của vùng núi Tây Bắc thì bạn có thể biết đến cái tên rượu tứn khửn. Đây là loại rượu ngâm nổi tiếng của đồng bào H’ Mông vùng cao Tây Bắc. Loại rượu này có nhiều công dụng tuyệt vời với nam giới. Đặc biệt là công dụng trong việc nâng cao phong độ cho quý ông….

Thậm chí, ngay cái tên “tứn khửn” cũng nói lên công dụng của loại rượu thơm ngon, mát bổ này. Bởi theo tiếng địa phương “tứn khửn” còn có nghĩa là “dựng lên” loại rượu này không chỉ giúp nam giới nâng cao phong độ mà còn có nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh hiếm muộn, giúp con cháu đầy nhà, hạnh phúc viên mãn.

Vì sao rượu tứn khửn được tin dùng?

Cùng là rượu tốt cho sinh lý nam nhưng rượu tứn khửn không được dùng phổ biến như rượu ngâm bằng cá ngựa ngay rắn. Công dụng của rượu tứn khửn cũng không được các nghiên cứu y học hiện đại làm rõ. Bởi rượu tứn khửn vốn được làm từ nhiều vị thuốc khác nhau. Các vị thuốc này được đánh giá cao về công dụng cho sức khỏe nhưng chỉ trong phạm vi nhỏ hẹp của người đồng bào dân tộc vùng cao Tây Bắc. Chưa được các nghiên cứu khoa học hiện đại chứng minh.

Tuy nhiên, dù chưa được y học hiện đại chứng minh thì rượu tứn khửn vẫn được xếp vào nhóm các loại rượu ngâm quý. Thậm chí, sau quá trình ngâm, người dân tộc vùng cao Tây Bắc phải rót đầy một bát rượu đặt lên bàn thờ làm lễ rồi mới rót vào bình và bắt đầu sử dụng. Sự quý trọng của người ngâm, của những người hiểu về rượu tứn khửn càng khiến loại rượu này thêm nổi tiếng, khiến nhiều người mong muốn sở hữu loại rượu ngâm quý này.

Rượu tứn khửn là loại rượu quý của đồng bào H’ Mông vùng cao Tây Bắc

Rượu tứn khửn là loại rượu quý của đồng bào H’ Mông vùng cao Tây Bắc

Hơn nữa, thực tế sử dụng ở một số khu vực (ví dụ như vùng bản Pu Hao, Sốp Lộp, Sơn La) cho thấy, việc sử dụng rượu tứn khửn thường xuyên giúp khẳng định bản lĩnh phái mạnh. Những gia đình thường xuyên dùng rượu đều không lo hiếm muộn. Không ít người còn chia sẻ, người hiếm muộn 2, 3 năm dùng loại rượu quý này vài tháng là có tin vui. Đây cũng là lý do khiến rượu tứn khửn được nhiều người tìm kiếm, săn lùng.

Rượu tứn khửn gồm bao nhiêu vị?

Tứn khửn không phải là bài thuốc ngâm rượu quý được nhiều thái y nghiên cứu như bài Minh Mạng thang của triều Nguyễn. Nó không được ghi chép trong các tài liệu lịch sử. Thay vào đó, công thức ngâm rượu tứn khửn thường được đồng bào dân tộc vùng cao truyền miệng qua nhiều thế hệ. Được không ngừng hoàn thiện dựa vào kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế của người dùng.

Vì vậy, rượu tứn khửn có nhiều công thức, được kết hợp từ nhiều vị thuốc khác nhau. Có thể là bình rượu ngâm từ 3 vị, 7 vị, 9 vị… Số vị thuốc dùng để ngâm rượu sẽ có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng, công dụng, hương vị của rượu ngâm. Nhưng nhìn chung, tất cả rượu tứn khửn hiện nay đều được ngâm bằng ba thành phần chính là quả chí chuôn chua/ quả na rừng; dây cua chừ ma và cây tứn khửn. Ba thành phần này được mang về thái nhỏ, phơi khô. Cho vào bình ngâm rượu để tạo ra loại rượu tứn khửn tốt cho phái mạnh.

Đặc điểm của quả chí chuôn chua

Chí chuôn chua là thành phần chính trong bài thuốc ngâm rượu tứn khửn có lịch sử lâu đời. Đây là loại dây leo, có quả. Cây thường sống bám vào các cây cổ thụ trong rừng sâu. Về đặc điểm hình thái, cây chí chuôn chua có củ mọc dưới đất, lá nhỏ với màu xanh nhạt. Dây và lá bò khắp mặt đất. Quả bắt đầu chín vào mùa đông (tương đương với khoảng tháng 9 đến tháng 10 âm lịch trong năm).

Quả chí chuôn chua

Quả chí chuôn chua

Khi chín, quả có màu đỏ hồng, trông rất đẹp mắt bắt. Đặc biệt, quả chí chuôn chua không giống với những loại quả thông thường (cong hướng xuống đất) mà lúc nào cũng chỉ thẳng đứng lên trời đầy hùng dũng. Ngoài chí chuôn chua, rượu tứn khửn còn được ngâm bằng cua chừ ma và cây tứn khửn. Trong đó:

 • Cua chừ ma là một loại dây bò dưới đất có độ dài khoảng 3 m.
 • Tứn khửn là cây có hình dạng gần giống với cây ráy. Tuy nhiên, lá cây tứn khửn chỉ cao từ 15 đến 20 cm.

Cả ba thành phần này đều rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, người dân vùng cao Tây Bắc cho rằng những vị thuốc này đều rất tốt cho sinh lý nam giới.

Truyền thuyết về quả chí chuôn chua ngâm rượu tứn khửn

“Biệt dược phòng the” hữu hiệu của đồng bào miền núi Tây Bắc được phát triển dựa trên tập tính sinh sản của thú rừng. Cụ thể, theo những người đi trước kể lại, rượu tứn khửn bắt nguồn từ vị già làng tên Giàng A Dương. Sau những lần vào rừng săn thú, vị già làng này thường xuyên chứng kiến cảnh thú rừng thi nhau ăn một loại quả có màu đỏ nổi bật.

Ông đã mạo hiểm ăn thử để xem công dụng của thứ quả lạ lùng này. Không ngờ sau khi ăn xong, ông cảm thấy tinh thần phấn chấn, toàn thân rạo rực như trở lại thời trai trẻ. Biết công dụng của quả, ông lập tức về phơi khô, ngâm rượu để uống dần. Sau này, một truyền mười, mười truyền trăm, loại rượu ngâm từ quả chí chuôn chua mang tên rượu tứn khửn trở thành bí quyết “chiều vợ hết mình” của người Mông.

Mỗi năm, khi bắt đầu mùa đông, nhiều người lại chuẩn bị dụng cụ, lương thực. Lặn lội vào rừng để tìm quả chí chuôn chua với mong muốn ngâm được bình rượu tứn khửn xịn. Quả chí chuôn chua cũng được bán trên thị trường với giá lên đến vài triệu đồng cho 1 kg. Tuy nhiên, vì sản lượng thấp, nhu cầu lớn lên quả chí chuôn chua để ngâm rượu tứn khửn luôn nằm trong danh sách hàng hiếm, được săn lùng.

Ngâm rượu tứn khửn bằng quả na rừng

Quả na rừng

Quả na rừng

Quả chí chuôn chua chỉ mọc ở một số vùng thuộc khu vực miền núi phía Bắc nước ta. Sản lượng quả chí chuôn chua không nhiều. Hơn nữa, mỗi năm đến mùa quả chín, từng đàn sóc, đàn cầy lại chạy khắp các cánh rừng để tìm loại thần dược cho mùa sinh sản này. Quả chí chuôn chua đã hiếm lại càng hiếm hơn.

Vì vậy, để tiếp tục sử dụng và phát huy công dụng của rượu tứn khửn, người Mông đã sử dụng một vị thuốc khác thay thế cho quả chí chuôn chua là quả na rừng. Không hiếm như quả chí chuôn chua nhưng na rừng cũng là loại quả thuần tự nhiên. Nó chủ yếu mọc trong núi sâu, rừng già, nơi ít người qua lại. Vị thuốc này có rất nhiều tác dụng trong việc bồi bổ cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh.

Cụ thể, quả na rừng có thể hỗ trợ điều trị bệnh phong thấp, giúp an thần, giảm mất ngủ, điều hòa khí huyết, hồi sức, bồi bổ cơ thẻ… Nó cũng giúp tăng cường sinh lý cho phái mạnh. Có thể kể đến một vài công thức ngâm rượu tứn khửn từ quả na rừng như:

 • Công thức 1: Ngâm rượu bằng quả na rừng, cây cua chừ ma, rễ cây tứn khửn, cây cỏ ngô, củ dong giềng, cau lỏ và rễ cu nha.
 • Công thức 2: Ngâm rượu bằng quả na rừn, củ tứn khửn, cưu chừ mà, má sơ dạ, củ bình tinh, rễ cây cu nha và một số vị thuốc khác.
 • Công thức 3: Quả na rừng, rễ cây tứn khửn, lan tiên, vương bất lưu hành, dây cua chừ ma, rễ cây sừng trâu….

Rượu tứn khửn có tốt không?

Rượu tứn khửn ngâm từ quả na rừng khô cũng rất tốt cho nam giới

Rượu tứn khửn ngâm từ quả na rừng khô cũng rất tốt cho nam giới

Chưa có nghiên cứu y học cụ thể về các vị thuốc dùng để ngâm rượu tứn khửn. Cũng chưa có tài liệu nào ghi nhận về công dụng của rượu tứn khửn với sức khỏe. Tuy nhiên, theo đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng núi phía Bắc, rượu tứn khửn có nhiều công dụng cho người dùng, đặc biệt là nam giới. Đó là:

 • Rượu tứn khửn giúp tăng cường sinh lý nam giới. Nó được đánh giá là thần dược phòng the giúp vợ chồng hòa hợp, hạnh phúc viên mãn. Khi sử dụng rượu tứn khửn nội tiết tố của nam giới sẽ được cân bằng, ổn định. Testosterone nội sinh cũng tăng lên giúp sức nam giới dẻo dai, sung mãn.
 • Nhiều ý kiến cho rằng rượu tứn khửn giúp hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh hiệu quả. Khi dùng rượu tứn khửn lâu năm, người dùng sẽ có làn da hồng hào, khỏe khoắn. Hơn nữa, nhờ nội tiết tố ổn định, sức khỏe tốt nên nam giới sẽ cảm thấy trẻ trung và yêu đời hơn.
 • Các công thức ngâm rượu tứn khửn cũng giúp hỗ trợ điều trị bệnh liệt dương, xuất tinh sớm, giảm đau lưng do sinh lý kém, giúp nam giới duy trì phong độ đỉnh cao.
 • Dùng rượu tứn khửn đều đặn giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, xua tan stress.
 • Một số ý kiến cho rằng rượu còn giúp hỗ trợ điều trị đau bụng, đầy hơi, bệnh đông máu, bệnh huyết áp thấp và nhiều chứng bệnh khác…

Cách ngâm rượu tứn khửn tại nhà

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu ngâm rượu tứn khửn. Có thể dùng quả chí chuôn chua hoặc quả na rừng với số vị thuốc linh hoạt.
 • Bước 2: Đem các thảo dược rửa sạch, sơ chế qua. Ví dụ, quả chí chuôn chua cần cho vào ống tre, bịt kín lại, bỏ vào nồi đun cách thủy trong vòng một đêm. Hoặc cũng có thể phơi khô rồi mới tiến hành ngâm rượu. Với quả na rừng, có thể ngâm cả quả tươi và quả khô. Với quả tươi nên tách múi, rửa sạch, để ráo nước….
 • Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế được vào bình rượu. Tốt nhất nên chọn loại bình sành nung ở 1000 độ C. Độ rượu 40 đến 45 độ (nên chọn loại rượu nếp ngon) vào ngập các nguyên liệu trong bình. Đậy kín nắp. Ngâm khoảng 100 ngày ngày là có thể sử dụng. Trường hợp muốn hạ thổ thì nên ngâm bằng rượu 45 độ. Nồng độ rượu mạnh hơn sẽ giúp bình rượu ngâm khó hỏng, có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Sau khi đổ rượu 45 độ vào bình, cần đậy thật kín nắp, hạ thổ ít nhất 1 năm mới bắt đầu sử dụng.
Nếu hạ thổ thì nên đợi 1 năm rồi mới bắt đầu sử dụng

Nếu hạ thổ thì nên đợi 1 năm rồi mới bắt đầu sử dụng

Hướng dẫn dùng rượu tứn khửn

Như đã chia sẻ ở trên, hiện có rất nhiều công thức ngâm rượu tứn khửn khác nhau. Tùy vào thành phần mà công dụng, hương vị của rượu có phần thay đổi. Tuy nhiên, tất cả các công thức này đều đảm bảo chức năng chính là giúp nâng cao phong độ cho các quý ông, để quý ông sung sức như thời trai trẻ.

Để đảm bảo công dụng này, bạn để ngâm rượu đúng theo hướng dẫn. Đồng thời, uống rượu tứn khửn một cách điều độ. Tốt nhất nên uống khoảng 50ml rượu/ ngày. Có thể chia thành hai lần uống, mỗi lần một ly nhỏ. Đối tượng uống rượu tứn khửn là nam giới trong độ tuổi trung niên hoặc người chức năng sinh lý suy giảm.

Với nam giới còn trẻ, chưa lập gia đình thì không nên lạm dụng loại rượu ngâm này. Vì nam giới còn trẻ uống rượu thuốc quá sớm sẽ dễ dẫn đến tình trạng tỏa dương, khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi….

Lưu ý khi sử dụng rượu tứn khửn

Rượu tứn khửn là loại rượu ngâm tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu không dùng đúng cách thì có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn, dẫn đến hiện tượng lợi bất cập hại. Vì vậy, với rượu tứn khửn hay bất kỳ loại rượu ngâm nào khác, người dùng cần chú ý:

 • Những người cơ thể suy yếu, mắc bệnh mãn tính trong thời gian dài không nên sử dụng.
 • Bệnh nhân ung thư đang trong thời gian xạ trị không nên uống rượu tứn khửn.
 • Người mắc các bệnh về gan, thận như: viêm gan, xơ gan, suy thận… không nên uống rượu thuốc. Vì rượu có thể gây áp lực lên các cơ quan này.
 • Ngoài ra, người bị bệnh cao huyết áp, người đang xuất huyết đường tiêu hóa, người bị dị ứng với rượu hoặc bất kỳ thành phần nào trong công thức ngâm rượu tứn khửn đều không nên uống rượu.
 • Hơn nữa, có rất nhiều nguyên nhân khiến nam giới suy giảm phong độ. Không phải trường hợp nào cũng có thể cải thiện nhanh bằng rượu tứn khửn. Vì vậy, nếu bị vô sinh, hiếm muộn, yếu sinh lý, nam giới nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và có phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng cơ thể.

Mua nguyên liệu ngâm rượu tứn khửn ở đâu?

Có thể mua nguyên liệu ngâm rượu tứn khửn tại Ngâm rượu Tây Bắc

Có thể mua nguyên liệu ngâm rượu tứn khửn tại Ngâm rượu Tây Bắc

Tứn khửn là loại rượu quý của người Mông Tây Bắc. Các nguyên liệu ngâm rượu đều sinh trưởng tự nhiên trong rừng, không tiếp xúc với khói bụi, hóa chất độc hại. Vì vậy, chỉ cần ngâm đúng hướng dẫn thì rượu tứn khửn tương đối an toàn, tốt cho sức khỏe người dùng.

Rượu lại có nhiều công dụng tuyệt vời cho nam giới nên ngày càng được bày bán rộng khắp. Do đó, ngoài phương án trực tiếp tìm kiếm, thu hái trong rừng, người muốn ngâm rượu tứn khửn có thể tìm địa chỉ bán rượu tứn khửn ngâm sẵn hoặc mua nguyên liệu khô tại các cửa hàng chuyên bán đồ ngâm rượu hay chuyên bán đặc sản Tây Bắc như: Ngâm rượu Tây Bắc.

Với nguồn nguyên liệu sạch, quý, được tính toán liều lượng một cách kỹ càng, người mua nguyên liệu ngâm rượu tứn khửn tại Ngâm rượu Tây Bắc có thể dễ dàng ngâm bình rượu tứn khửn thơm ngon, tốt cho sức khỏe.

Thông tin chi tiết về nguyên liệu ngâm rượu tứn khửn và giá nguyên liệu ngâm rượu tứn khửn tại Ngâm rượu Tây Bắc, bạn có thể liên hệ ngay để được tư vấn.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Rượu tứn khửn là gì? Cách ngâm rượu tứn khửn tại nhà”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *